Thái Lan phê duyệt gói kích cầu du lịch nội địa trị giá 720 triệu USD

VOV.VN - Chính phủ Thái Lan chính thức phê duyệt gói kích cầu du lịch nội địa trị giá khoảng 720 triệu USD sau đại dịch Covid-19.

Hôm nay (16/6), Chính phủ Thái Lan đã chính thức phê duyệt gói kích cầu du lịch nội địa trị giá 22,4 tỷ bạt (tương đương khoảng 720 triệu USD) để hồi sinh một lĩnh vực quan trọng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Gói kích cầu du lịch nội địa trị giá 720 triệu USD do Bộ Du lịch - Thể thao và Bộ Tài chính Thái Lan đề xuất, sẽ có hiệu lực từ tháng 7 đến tháng 10/2020. Gói này được thiết kế 3 chương trình, gồm hỗ trợ các chi phí lưu trú, nhà hàng, cung cấp tour du lịch miễn phí cho các nhân viên y tế và hỗ trợ giá vé máy bay nội địa. Những đối tượng tham gia chương trình sẽ đăng ký thông qua một nền tảng của Ngân hàng Krungthai.

Thái Lan phê duyệt gói kích cầu du lịch nội địa trị giá 720 triệu USD. (Ảnh minh họa)

Bộ Du lịch - Thể thao Thái Lan hy vọng rằng, sẽ kích thích được khoảng 100 triệu hành trình du lịch nội địa trong bối cảnh thị trường quốc tế hồi phục chậm.

Trong gói kích cầu du lịch nội địa mới được thông qua, một phần lớn (18 tỷ bạt, tương đương khoảng 579 triệu USD) sẽ được dùng để trợ cấp cho các chi phí lưu trú, nhà hàng và các dịch vụ khác được cung cấp tại các điểm du lịch. Gói này dự kiến sẽ hỗ trợ 24.700 khách sạn và các cơ sở lưu trú khác, cùng với 36.755 nhà hàng. Theo đó, chương trình sẽ cung cấp 5 triệu đêm lưu trú cho khách du lịch trong nước với ưu đãi giảm 40% giá phòng, giới hạn ở mức 3.000 bạt (gần 100 USD) trong tối đa 5 đêm.

Bên cạnh đó, gói kích cầu du lịch cũng bao gồm một chương trình trị giá 2,4 tỷ bạt (tương đương khoảng 7,2 triệu USD) thiết kế dành cho 1,2 triệu người là nhân viên y tế, tình nguyện viên y tế làng xã và những nhân viên chăm sóc sức khỏe địa phương. Những người này sẽ được nhận một chuyến đi miễn phí với kinh phí giới hạn ở mức 2.000 bạt một người (khoảng 64 USD).

Khoản kinh phí còn lại trị giá 2 tỷ bạt (tương đương 64,3 triệu USD) dùng để trợ giá đối với 2 triệu vé máy bay nội địa, theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ chi trả 40% chi phí giá vé máy bay, nhưng giới hạn ở mức 1 nghìn bạt cho mỗi khách du lịch.

Trước khi bùng phát đại dịch Covid-19, Thái Lan kỳ vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% Tổng sản phẩm quốc nội GDP trong năm 2020, tương đương 1.230 tỉ bạt (khoảng 39,6 tỷ USD). Tuy nhiên, du lịch là ngành đầu tiên ở  nước này phải hứng chịu tác động của đại dịch Covid-19 ngay từ cuối tháng 1/2020. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn vào tháng 3, khi Chính phủ Thái Lan áp đặt các hạn chế về đi lại nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Gói kích cầu du lịch được đưa ra vào thời điểm tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Thái Lan đang có dấu hiệu được kiểm soát tốt và nước này đang ở giai đoạn 4 nới lỏng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội. Gói kích thích được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ doanh thu từ du lịch và tiêu dùng cá nhân.

Hôm nay (16/6), quốc gia Đông Nam Á này đã không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19 và trải qua 3 tuần không ghi nhận các ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tới nay, Thái Lan đã có tổng cộng 3.315 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 58 trường hợp tử vong./.

Viết bình luận