Thai Lan day manh xuat khau gao trong nam 2014

Thái Lan quyết giành lại ngôi vô địch xuất khẩu gạo

VOV.VN - Thái Lan sẽ lấy lại vị thế xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới sau khi bị mất danh hiệu này hồi năm ngoái vào tay Ấn Độ.

Thái Lan quyết tâm xuất khẩu 11 triệu tấn gạo trong năm 2014, đưa nước này trở lại vị trí đứng đầu thế giới về lượng gạo xuất khẩu - Nguồn tin từ Hiệp hội xuất khẩu gạo sau cuộc gặp ngày 15/10 với Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Chatchai Sarikalya cho biết.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu được 9 triệu tấn gạo các loại. Do vậy, mục tiêu 3 triệu tấn gạo xuất khẩu trong quý 4 năm nay nằm trong tầm tay của Thái Lan, vì vậy nhiều khả năng Thái Lan sẽ lấy lại vị thế xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới sau khi bị mất danh hiệu này hồi năm ngoái vào tay Ấn Độ.

Hiện trong kho dự trữ của Thái Lan còn tồn tới hơn 18 triệu tấn gạo, Thái Lan đang cân nhắc lượng gạo bán ra trên 3 triệu tấn từ nay đến cuối năm tùy vào giá cả xuất khẩu cũng như tình trạng an ninh lương thực trong nước và nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới.

Thái Lan có lượng gạo dự trữ lớn như vậy một phần do năm 2013, chương trình hỗ trợ nông dân và tạm trữ gạo do nhà nước tiến hành đã mua vào một lượng lớn gạo với giá cao hơn thị trường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close