Thái Lan- Việt Nam hợp tác xuất khẩu gạo

Việt Nam và Thái Lan hiện xuất khẩu lượng gạo lên tới 20 triệu tấn trong tổng số 30 triệu tấn gạo lưu thông giữa các nước trên thế giới.  

Thái Lan đặt mục tiêu hợp tác nhiều lĩnh vực với Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, trong đó chủ yếu là Việt Nam nhằm đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Thương mại với 4 nước xuất khẩu gạo trong khối ASEAN là Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar tới đây, một trong những mục tiêu quan trọng của Thái Lan là đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao nhằm tăng thu nhập cho nông dân các nước.

Hiện Thái Lan đã có thỏa thuận song phương với một số nước giáp biên giới bộ về việc hợp tác sản xuất gạo sau thu hoạch như xay xát gạo, nhằm tận dụng ưu thế của mỗi nước, giảm chi phí, tăng chất lượng gạo để tăng lượng gạo xuất khẩu.

Phía Thái Lan cho rằng, giá gạo xuất khẩu có thể tăng trung bình 10% nhờ những chính sách hợp tác phù hợp giữa các nước và mục tiêu này rất khả thi bởi thực tế cho thấy, lượng cung hiện nay ngày càng thấp đi nhiều so với nhu cầu sử dụng gạo trên thế giới.

Năm nước trong ASEAN trong đó chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan hiện xuất khẩu lượng gạo lên tới 20 triệu tấn trong tổng số 30 triệu tấn gạo lưu thông giữa các nước trên thế giới. Việt Nam và Thái Lan hiện nằm trong nhóm 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên