Hai quan va doanh nghiep phoi hop tot cong tac tham van

Tham vấn hải quan-doanh nghiệp sẽ giảm được tiêu cực

VOV.VN - Để công tác tham vấn có hiệu quả cần phải có cơ chế tham vấn và giải quyết nội dung tham vấn tại các Cục Hải quan.

>> Doanh nghiệp cần một cơ chế tham vấn thực chất, hiệu quả
>> Đoàn công tác IMF kết thúc đợt công tác tham vấn với Việt Nam

Sáng 4/12, tại TP HCM, Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID) phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị tham vấn Hải quan - doanh nghiệp. Tại hội nghị, các doanh nghiệp cho rằng, cơ chế tham vấn này sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và hạn chế được sự nhũng nhiễu của cán bộ hải quan.

Các doanh nghiệp cũng thảo luận, góp ý cụ thể về cơ chế và hoạt động của chương trình tham vấn trong thời gian tới như: Tham vấn doanh nghiệp nhằm khắc phục hạn chế và nâng cao chất lượng hệ thống thông quan điện tử, tham vấn doanh nghiệp về quản lý và tạo thuận lợi đối với doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp tuân thủ, đại lý làm thủ tục hải quan; việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Hải quan với hiệp hội doanh nghiệp.

hai quan va doanh nghiep phoi hop tot cong tac tham van hinh 1
Hội nghị tham vấn Hải quan - doanh nghiệp tổ chức tại Hả Nội. (Ảnh: KT)
Các doanh nghiệp cũng cho rằng, để công tác tham vấn có hiệu quả cần phải có cơ chế tham vấn và giải quyết nội dung tham vấn tại các Cục Hải quan và nếu vấn đề không giải quyết được thì sẽ chuyển lên Tổng cục Hải quan.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, hội nghị nhằm xây dựng các kênh tham vấn đa dạng, linh hoạt và hữu hiệu nhất giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về pháp luật tốt trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Doanh nghiệp có khi chưa hiểu hết về pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh của mình sẽ dẫn đến tình trạng cơ quan nhà nước đôi khi lạm quyền, kênh tham vấn này là chống lại sự lạm quyền đó.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ của Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close