Tháng 5, tín dụng giảm do doanh nghiệp chưa biết vay vốn để làm gì?

VOV.VN - Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 4 đạt 1,42%, sang giữa tháng 5 lại giảm xuống còn 1,2%, do nhiều doanh nghiệp chưa biết vay vốn để làm gì.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, tín dụng đã bắt đầu tăng trở lại, đến ngày 30/4, tăng trưởng tín dụng đã tăng gần 1,5%. Đáng nói, tăng trưởng tín dụng vẫn duy trì nhưng tốc độ tăng thấp hơn so với năm ngoái khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh tới quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng (TCTD), nhiều doanh nghiệp chưa biết vay vốn để làm gì. 

Tín dụng giảm do doanh nghiệp chưa biết vay vốn để làm gì. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN thì cho biết, tăng trưởng tín dụng sang tháng 5 chững lại do các doanh nghiệp có dòng tiền và trả nợ, nhưng lại chưa có kế hoạch kinh doanh mới để vay vốn hoặc vay rất ít. Mặc dù dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát tốt nhưng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp còn thấp. 

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh tới khả năng trả nợ của các khách hàng, ước tính có khoảng 2 triệu tỷ đồng dư nợ bị ảnh hưởng. Dự báo, thời gian tới, tình hình dịch bệnh trong nước ổn định, nhưng dịch bệnh ở nước ngoài chưa hết, vẫn gây những ảnh hưởng lớn và tiếp tục còn nhiều khó khăn.

"Các ngân hàng không thiếu vốn cho vay và cũng cần phải cho doanh nghiệp vay vốn, nhưng các doanh nghiệp cần chủ động trong việc chứng minh được hiệu quả của dự án, bởi thực tế có nhiều doanh nghiệp vay vốn để mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất nhưng lại chưa rõ được đầu ra như thế nào. Do vậy, các doanh nghiệp phải tính toán lại cho phù hợp với năng lực tài chính để có kế hoạch kinh doanh hiệu quả", ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định./.

Viết bình luận