Thanh long vỏ vàng ruột trắng giá cao, nhà vườn nhân rộng
VOV.VN - Trong khi giá trái thanh long ruột đỏ, ruột trắng sụt giá, đầu ra bấp bênh thì trái thanh long vỏ vàng ruột trắng lại hút hàng, giá cao.
Tỉnh Tiền Giang hiện có gần 10.000 ha cây thanh long, chủ yếu 2 giống vỏ đỏ ruột trắng hay ruột đỏ. 2 năm nay, trái thanh long gặp cảnh bấp bênh, rớt giá do xuất khẩu chậm.
Gần đây, nhà vườn địa phương còn sưu tầm, nhân rộng được gần 100 ha thanh long vỏ vàng ruột trắng. Đây là loại thanh long giống mới có năng suất, chất lượng cao và giá tăng hơn các loại thanh long ruột trắng, ruột đỏ 3-4 lần. Giống thanh long này đang được nhân rộng mạnh tại địa bàn huyện Chợ Gạo, góp phần làm đa dạng hóa cây thanh long tại địa phương.
“Giống thanh long vỏ vàng này có ưu điểm là khi chín có thể neo trên cây đến 1 tháng, càng neo độ ngọt càng cao. Thứ hai là ít bệnh, năng suất cao hơn các giống thanh long khác. Hiện nay, tại HTX Thiên Phúc có khoảng 10ha. 2 năm nay, các giống khác rớt giá nhưng giống thanh long vỏ vàng này vẫn bán ra hơn 25.000 đồng/kg”, ông Nguyễn Hồng Phúc, thành viên Hợp tác xã Thanh Long Thiên Phúc tại xã Tân Bình Thạnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang chia sẻ./.