Tháo gỡ các nút thắt về giải ngân vốn đầu tư công tại Bình Thuận

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, hạn chế về hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông chính là điểm nghẽn lớn nhất, cản trở Bình Thuận vươn lên.

Ngày 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc làm việc với các bộ, ngành và UBND tỉnh Bình Thuận để tháo gỡ các vướng mắc trong việc giải ngân đầu tư công tại địa phương.

Là địa phương có nhiều dự án đầu tư công và từ nguồn vốn xã hội đang được đẩy nhanh tiến độ; đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư là điểm sáng, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay, tổng vốn đầu tư phát triển từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và vốn Trung ương hỗ trợ là 3.035 tỷ đồng, đã phân khai chi tiết cho các dự án đạt 2.430 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

Giá trị giải ngân 6 tháng đầu qua là 937 tỷ đồng, đạt 38,42% kế hoạch phân khai, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 giải ngân 856 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 30%).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ 3 nút thắt, điểm nghẽn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Thuận, trong đó, hạn chế về hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông là điểm nghẽn lớn nhất, cản trở Bình Thuận vươn lên.

Là địa phương thuộc vùng duỵên hải Nam Trung Bộ, có rất nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế biển, nhưng Bình Thuận hiện gặp rất nhiều khó khăn về hạ tầng. Đường bộ chất lượng còn thấp, không đủ năng lực để nâng cao năng lực vận tải. Cảng hàng không Phan Thiết tuy đã được khởi công từ lâu nhưng chậm được triển khai vì còn nhiều vướng mắc về cơ chế, thủ tục.

Nêu rõ trong thời gian tới, Bình Thuận phải trở thành động lực mới của duyên hải miền Trung; phải tháo gỡ các nút thắt nêu trên để thúc đẩy đầu tư phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, tỉnh Bình Thuận triển khai lập Quy hoạch tỉnh một cách chặt chẽ, khoa học, bảo đảm nguyên tắc phù hợp giữa các quy hoạch. Trên cơ sở quy hoạch, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó xác định rõ các công trình, dự  án ưu tiên để huy động nguồn vốn đầu tư.

Về những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ cùng với tỉnh Bình Thuận để tháo gỡ những khó khăn liên quan đến cơ chế, thủ tục, bảo đảm giải ngân hết vốn đầu tư công đã bố trí cho địa phương; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn như: Đường cao tốc Bắc Nam đoạn Phan Thiết - Vĩnh Hảo và Phan Thiết - Dầu Giây dài 160,3 km; hồ thuỷ lợi Sông Luỹ; đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án Cảng hàng không Phan Thiết; tháo gỡ vướng mắc do chồng lấn quy hoạch khai thác titan và dự trữ khoáng sản để phát triển các dự án trên mặt./.

Viết bình luận