Thêm 1.200 tỷ cho dự án nhôm lớn nhất Việt Nam

Dự án này do Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam thực hiện.  

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) vừa quyết định tài trợ 1.200 tỷ đồng (tương đương 72 triệu USD) cho Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) để thực hiện dự án nhôm lớn nhất Việt Nam tại Lâm Đồng. 

Hợp đồng tài trợ tin dụng này đã được hai bên ký kết ngày 8/11, chỉ sau chưa đầy 1 tháng kể từ khi TKV ký hợp đồng tín dụng trị giá tương đương đầu tiên với Ngân hàng cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) vào ngày 10/10. 

Như vậy, với hai hợp đồng đã được ký kết, đến nay tổng số tiền mà các ngân hàng cam kết tài trợ cho dự án này đã lên tới 2.400 tỷ đồng, trong tổng số vốn đầu tư của dự án là 7.787,5 tỷ đồng. 

Theo Vietinbank, khoản tín dụng ký này nằm trong gói tín dụng 1.650 tỷ đồng mà ngân hàng dành cho TKV. Ngoài ra, Vietinbank cũng đang dành cho các đơn vị thành viên của TKV số tiền trên 2.000 tỷ đồng để thực hiện phương án sản xuất kinh doanh hàng năm cũng như đầu tư vào các dự án lớn, trọng điểm của ngành than.

Dự án tổ hợp bôxít-nhôm Lâm Đồng có diện tích mặt bằng 142ha nằm trên địa bàn thị trấn Lộc Thắng - huyện Bảo Lâm của tỉnh Lâm Đồng. Dự kiến, đến năm 2010 dự án sẽ chính thức đi vào sản xuất kinh doanh với công suất khai thác khoảng 4 triệu tấn quặng bôxít/năm và sản xuất 600.000 tấn alumin/năm, tạo việc làm làm tối thiểu cho 500 lao động địa phương.

TKV cho biết, trong 10 năm nữa, Tập đoàn còn cần tới 2,5 tỷ USD để đầu tư các dự án, đặc biệt ưu tiên là mở rộng diện khai thác than hầm lò thêm 10 mỏ mới, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng than trong nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên