Thêm DN Việt Nam sẽ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung

Thêm DN Việt Nam sẽ tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung

VOV.VN - 15 doanh nghiệp mới tiềm năng được đề cử từ phía các Bộ, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Hôm nay (26/7), Công ty TNHH Điện tử Samsung Việt Nam (Samsung) phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức Triển lãm Hội thảo Công nghiệp Hỗ trợ lần thứ 4 tại nhà máy Samsung Bắc Ninh SEV. Bắt đầu được tổ chức tại Việt Nam từ năm 2014, sự kiện thường niên này hướng tới việc tìm kiếm và kết nối các nhà cung cấp linh kiện nội địa cho Samsung, đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung ứng trong lĩnh vực công nghệ cao nói riêng cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam nói chung.

them dn viet nam se tham gia chuoi cung ung toan cau cua samsung hinh 1
Các đại biểu tham quan khu triển lãm

Triển lãm Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ 2017 của Samsung có sự tham gia và trưng bày của 26 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam có tiềm năng lớn, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò hạt nhân để tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam. Trong số 26 doanh nghiệp này, đáng chú ý là sự có mặt của 15 doanh nghiệp mới tiềm năng được đề cử từ phía các Bộ, ngành, Hiệp hội doanh nghiệp và đã nhận được nhiều tín hiệu tốt sau các cuộc khảo sát ban đầu từ Samsung. Sau sự kiện, Samsung sẽ xây dựng kế hoạch để tư vấn và bồi dưỡng cho các doanh nghiệp này nâng cao năng lực sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Bên cạnh 15 doanh nghiệp mới này, sự kiện cũng được kỳ vọng sẽ giúp kết nối 5 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam ưu tú cấp 2 với nhiều doanh nghiệp cấp 1 khác cũng như tạo cơ hội để họ hợp tác trực tiếp với các nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Đồng thời, sự kiện cũng là dịp để 6 doanh nghiệp cung ứng khác của Samsung chia sẻ thành tích xuất sắc mà họ đã đạt được sau khi kết thúc chương trình tư vấn 3 tháng cùng với chuyên gia Hàn Quốc để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Công nghiệp hỗ trợ luôn được coi là lĩnh vực chiến lược và là một bộ phận không thể tách rời của nền công nghiệp Việt Nam.  Sự bắt tay giữa Samsung và các Bộ, ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp qua các sự kiện Triển lãm Hội thảo Công nghiệp hỗ trợ đã mang lại nhiều giải pháp thiết thực và lợi ích trực tiếp giúp các doanh nghiệp nội địa nắm bắt được cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

them dn viet nam se tham gia chuoi cung ung toan cau cua samsung hinh 2
Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Khu tổ hợp Samsung Việt Nam

Tại sự kiện, ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Khu tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Triển lãm công nghiệp phụ trợ được coi là bước kết nối chính thức đầu tiên giữa Samsung và các doanh nghiệp Việt Nam, trong một chuỗi các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp phụ trợ được chúng tôi triển khai nhất quán tại Việt Nam. Sự tham gia nhiệt tình cùng với ý chí và quyết tâm cao của các doanh nghiệp có tiềm năng lớn tại sự kiện lần thứ 4 này đã tạo động lực để chúng tôi tiếp tục tiến hành những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ họ cải tiến sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Đây chính là những doanh nghiệp sẽ đóng vai trò hạt nhân, từ đó tạo ra hiệu ứng lan tỏa cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam”.

Trong một loạt các nỗ lực không ngừng nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, bên cạnh Triển lãm hội thảo công nghiệp phụ trợ, chương trình tư vấn doanh nghiệp với chuyên gia Hàn Quốc của Samsung cũng được đánh giá rất cao khi có thể giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Kết quả thực tế tại các doanh nghiệp với trung bình tỷ lệ lỗi giảm 25% và năng lực sản xuất tăng 30% đã chứng minh hiệu quả và sự thiết thực từ các chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp của Samsung. Từ năm 2015 đến nay, tổng số doanh nghiệp Việt Nam được tư vấn là 26 doanh nghiệp và bắt đầu từ năm 2017, nội dung tư vấn của Samsung được mở rộng sang lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các linh kiện điện tử phức tạp và có hàm lượng công nghệ cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Sau những nỗ lực nhằm tìm kiếm và kết nối với các nhà cung ứng Việt, con số các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng lên mạnh mẽ với  tổng số 215 doanh nghiệp (25 doanh nghiệp cấp 1 và 190 doanh nghiệp cấp 2). Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Tổ hợp SEHC (Tp. Hồ Chí Minh), Samsung Display Vietnam (Bắc Ninh), Samsung SDI Việt Nam (Bắc Ninh) và Samsung Điện cơ Electro-Mechanics Việt Nam (Thái Nguyên). Dự kiến, tổng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung sẽ tăng lên con số 29 trong năm 2017. Bên cạnh đó, Samsung Việt Nam (SEV/SEVT) cũng đạt bước tiến vượt bậc trong việc tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm (Tổng doanh thu của hai nhà máy SEV/SEVT trừ đi tổng nhập khẩu linh kiện/hàng hóa của hai nhà máy), từ 35% năm 2014 lên 57% tại thời điểm hiện tại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close