Thép Việt bị Canada áp thuế chống bán phá giá

VOV.VN - Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm thép chống ăn mòn từ một số nước, trong đó có Việt Nam từ ngày 20/3/2020.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, ngày 20/3, Cơ quan biên phòng Canada (CBSA) đã thông báo kết luận sơ bộ và áp thuế tạm thời trong vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn từ một số nước, trong đó có Việt Nam. Vụ việc được phía Canada khởi xướng điều tra từ ngày 8/11/2019.

Theo đó, các doanh nghiệp Việt Nam bán giá phá sản phẩm thép nói trên sang thị trường Canada với biên độ từ 36,3% đến- 91,8% (mức thuế thay đổi theo từng doanh nghiệp cụ thể). Do Chính phủ không trợ cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu (trợ cấp dưới mức tối thiểu), cho nên các doanh nghiệp không bị áp thuế chống trợ cấp.

Sản phẩm thép chống ăn mòn. (Ảnh: trav)

Tuy nhiên, trên cơ sở kết luận sơ bộ, Canada sẽ áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với sản phẩm kể trên từ ngày 20/3. Kết luận cuối cùng dự kiến được đưa ra vào ngày 18/6/2020.

Cục Phòng vệ thương mại nhận định, mặc dù không bị áp thuế chống trợ cấp nhưng thuế chống bán phá giá của Việt Nam tương đối cao vẫn sẽ gây khó khăn cho xuất khẩu thép sang Canada trong thời gian tới.

Trong kết luận sơ bộ, CBSA không sử dụng một số dữ liệu về giá, chi phí do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp mà dùng số liệu thay thế, dẫn đến biên độ bán phá giá bị đẩy lên cao.

Bộ Công Thương cho rằng, kết luận như vậy là chưa phản ánh đúng hoạt động của ngành thép Việt Nam. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ/ngành, UBND tỉnh và Hiệp hội thép Việt Nam, các doanh nghiệp liên để xử lý vụ việc, đặc biệt là nội dung về giá cả, chi phí tại Việt Nam nhằm đảm bảo biên độ phá giá trong kết luận cuối cùng, nếu có, sẽ mang tính khách quan, công bằng./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam

VOV.VN - Mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc là 0,00 USD/kg; thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0,00 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Việt Nam áp dụng biện pháp chống bán phá giá nhôm Trung Quốc

VOV.VN - Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhôm thanh đùn ép của Trung Quốc từ 2,49% - 35,58%.

Mỹ xem xét gỗ ván ép Việt Nam lẩn tránh thuế, chống bán phá giá

VOV.VN - Nguyên đơn đề nghị DOC khởi xướng điều tra, xác định tồn tại hành vi lẩn tránh và áp dụng biện pháp trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện.

Tin cùng chuyên mục