Thí điểm xuất khẩu cá nóc sang Hàn Quốc

UBND 2 tỉnh Khánh Hòa và Kiên Giang vừa ra quyết định phê duyệt đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc giai đoạn 2010-2011.  

Theo đề án này, hai Công ty TNHH Thủy sản Mai Sao và Huy Nam được phép chế biến, xuất khẩu cá nóc sang thị trường Hàn Quốc với đối tác duy nhất được nhập khẩu cá nóc là Công ty Poseidon.

Công ty Poseidon có trách nhiệm tập huấn kỹ thuật phân biệt cá nóc được phép xuất khẩu cho ngư dân, doanh nghiệp thu mua, bảo quản và doanh nghiệp chế biến xuất khẩu…

Để được đánh bắt, thu mua, bảo quản, chế biến và xuất khẩu cá nóc, các tàu đánh cá, doanh nghiệp phải đăng kí tham gia đề án thí điểm.

Tuy nhiên, để được đánh bắt, thu mua, bảo quản, chế biến và xuất khẩu cá nóc, các tàu đánh cá, doanh nghiệp phải đăng kí tham gia đề án thí điểm và được cơ quan chức năng cho phép. Nếu trường hợp nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Đào Công Thiên- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Đề án quản lý cá nóc đã hoàn thành, hiện đang gửi Bộ NN&PTNT và Hiệp hội Nghề cá Việt Nam góp ý kiến, dự kiến đến giữa tháng 10 hoàn thành. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đang hoàn thành những thủ tục để các đơn vị phối hợp triển khai một cách hợp lý và an toàn…”./.