thi truong a rap co nhieu co hoi cho rau qua vietnam

Thị trường Ả Rập có nhiều cơ hội cho rau quả của Việt Nam

VOV.VN-Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp kinh doanh rau tươi, quả tươi Việt Nam cần những bước tiếp cận ngay với thị trường đầy tiềm năng này.

Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam sang Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đạt gần 11 triệu USD, trong đó chủ yếu là mặt hàng cơm dừa sấy khô, hàng rau quả tươi hầu như chưa có mặt tại thị trường.

thi truong a rap co nhieu co hoi cho rau qua vietnam hinh 1
Rau gia vị, rau tươi, quả tươi của Việt Nam đều có thể bán tại Ả rập (Ảnh minh họa: KT)

Tại các chợ đầu mối, siêu thị của UAE, sản phẩm rau quả tươi của các nước như Philipines, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc được bày bán chiếm đa số. Với việc 2 hãng hàng không Emirates và Etihad đã mở đường bay trực tiếp tới Việt Nam (phục vụ chuyên chở hàng khách, và hàng cargo), “bên cạnh thực tế các loại rau gia vị, rau tươi, quả tươi của Việt Nam đều có thể bán tại đây; các doanh nghiệp kinh doanh rau tươi, quả tươi Việt Nam cần những bước tiếp cận ngay với thị trường đầy tiềm năng này”- Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á nhấn mạnh.

Phân tích rõ hơn về thị trường giàu tiềm năng này, Vụ này dẫn số liệu mới nhất của UN Comtrade (Cơ sở Thống kê dữ liệu thương mại của Liên Hợp Quốc) cho biết, các chuyên gia dự báo mức tăng trưởng thương mại khả quan đối với các sản phẩm rau quả tươi tại khu vực Ả Rập, đặc biệt là Dubai, nơi đã được biết đến như là trung tâm thương mại cho mặt hàng này của khu vực.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành hàng này bắt nguồn từ một số yếu tố chính như nhu cầu cao đối với sản phẩm rau quả tươi, sạch; sự đa dạng của các nền văn hóa, dân tộc và sự tăng nhanh dân số tại các nước trong khu vực. Các nhà xuất khẩu rau quả tươi quốc tế đã thấy được triển vọng phát triển của ngành hàng này, sự cần thiết phải có các chuỗi cung ứng hiệu quả để đáp ứng các nhu cầu của thị trường. Họ đã coi khu vực Ả Rập là trung tâm với nhiều cơ hội tiềm năng cho hoạt động kinh doanh.

UAE nhập khẩu hoa quả từ khoảng 20 quốc gia nhưng chủ yếu từ Hoa Kỳ và Australia, với các loại trái cây như táo, lê, các loại trái cây họ cam, rau củ tươi từ Philipines, Thái Lan, Ấn Độ,…

Sở hữu vị trí địa lý chiến lược tiếp giáp với cả Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, UAE có vai trò như một trung tâm lớn liên kết với các thị trường sản xuất trong khu vực cũng như kết nối các nhà sản xuất toàn cầu với các trung tâm tiêu thụ. Theo thống kê, Dubai nổi lên là một điểm tái xuất đối với các loại hàng hóa thực phẩm tươi, mau hỏng với tổng giá trị nhập khẩu rau quả tươi và các loại hạt tăng từ 95,48 tỷ USD trong năm 2008 lên hơn 114 tỷ USD trong 2012./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close