Thị trường bất động sản 2009: Khó phục hồi

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi thị trường Việt Nam, trong khi đó nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa tham gia vào vì lo ngại những tác động của chính sách sắp ban hành

Từ đầu năm đến nay, một số công ty kinh doanh bất động sản bán lượng lớn nhà, đất. Có ngày, chỉ trong một buổi sáng, 500 khách hàng đã bốc thăm giành được quyền mua 133 căn hộ của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều công ty kinh doanh bất động sản hy vọng thị trường bất động sản sẽ hồi phục, do đã hội đủ điều kiện cần và đủ, là giá nhà đất giảm và các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp để mua nhà, đất. Nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường bất động sản năm nay khó hồi phục.

Nguyên nhân là nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi thị trường Việt Nam, trong khi đó nhiều nhà đầu tư mới vẫn chưa tham gia vào thị trường nhà đất, vì lo ngại những tác động của chính sách của Việt Nam sắp ban hành và được sửa đổi áp dụng trong năm nay, như Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Quản lý nợ công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Thuế tài nguyên, Luật Thuế nhà đất…. Đặc biệt, Luật Thuế nhà đất năm nay sẽ điều chỉnh theo hướng tăng cường quản lý nhà nước đối với nhà đất, đảm bảo công bằng xã hội, chống đầu cơ nhà đất, thực hiện điều tiết đối với những người sở hữu nhiều nhà và có quyền sử dụng nhiều đất…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên