Thị trường hoa Tết tăng giá

Nguồn cung từ các tỉnh lân cận, thậm chí là có cả hàng “ngoại” đổ về để đáp ứng nhu cầu người dân Thủ đô. Tuy nhiên, giá cả tăng từ 20% đến 40% so với năm trước.

Anh Đỗ Kim Toàn, kinh doanh hoa cây cảnh lâu năm ở Nhật Tân cho hay, đợt mưa ngập lịch sử vừa qua tại Hà Nội và các địa phương lân cận đã làm cho nhiều vườn hoa, đào, quất bị ngập úng và hư hỏng nặng khiến cho nguồn cung ở đây trở nên khan hiếm. Một số ít ỏi nhà vườn cao, thoát được trận “đại hồng thủy” nhưng vào dịp cuối năm sương muối xuất hiện liên tục, người trồng phải đầu tư thuốc và phân bón nhiều hơn để chăm sóc, hoa, cây cảnh đón “mùa thu hoạch” nhưng vẫn không “khoe sắc” được như mọi năm.

Theo nhiều chủ kinh doanh, thị trường hoa, cây cảnh chơi Tết năm nay có nguồn gốc ở Hà Nội có lẽ quất cảnh là bắt mắt nhất. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế năm nay khó khăn chung, phần lớn người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, cân nhắc chi từng đồng nên nhu cầu mua sắm hoa cây cảnh giảm so với mọi năm.

Tại vườn quất Tứ Liên, giá bán những cây quất cây thấp bé, dáng đơn giản, dao động từ 150.000 đến 400.000 đồng/cây; cây quất đủ hoa, nụ, quả xanh, quả chín, dáng và chiều cao vừa phải có giá từ 500.000 đồng trở lên; đắt nhất là những cây thế, quất lùm, đầy đủ hoa, lộc, quả chín đều, chiều cao từ 4m trở xuống có giá bán từ 1,5 đến 5 triệu đồng/cây được nhiều cơ quan, tổ chức văn phòng đặt mua từ trước.

Trái ngược hẳn với quất cảnh, người trồng đào năm nay đã sớm nhìn thấy sự mất mùa. Diện tích trồng đào ở quận Tây Hồ vốn đã thu hẹp chỉ còn khoảng 90 ha, qua đợt ngập úng lại bị mất gần 40 ha nên lượng đào bán ra thị trường đã thiếu lại càng thiếu. Vì vậy, giá đào năm nay đắt hơn năm ngoái từ 500.000 đến vài triệu đồng/cây, tùy loại.

Dịp Tết, ngoài quất và đào cảnh thì một bó hoa tươi trong nhiều gia đình là không thể thiếu. Theo chị Việt Hà, kinh doanh hoa tươi tại chợ Nghi Tàm, hoa năm nay chủ yếu được chuyển về từ các tỉnh lân cận Hà Nội như Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, đặc biệt năm nay còn có hoa được nhập về từ Trung Quốc rất phong phú về chủng loại. Nhìn chung, hoa Trung Quốc khá đẹp, hoa to, đều, thắm và chơi được lâu. Trong khi đó, hoa trồng ở Hà Nội và một số vùng ven vẫn là hoa truyền thống như hồng ta, thược dược, cúc... rất đơn điệu và không bắt mắt.

Chị Hà cũng cho biết, tại chợ Nghi Tàm, Quảng Bá - khu vực giao dịch hoa lớn nhất Hà Nội, từ sáng đến đêm, các xe ô tô chở hoa từ nhiều nơi rầm rập đổ về và phân phối cho các đại lý nội ngoại thành. Mặc dù nguồn cung hoa năm nay rất phong phú nhưng giá lại đắt gấp đôi, gấp ba so với năm ngoái do giá cả phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng.

Hiện hoa hồng ta có giá bán 6.000 đồng/bông, hồng Đà Lạt từ 12.000 đồng đến 18.000 đồng/bông, hồng tiểu muội Hưng Yên giá 70.000 đồng/chậu; cúc Trung Quốc giá 100.000 đồng/chậu, đỗ quyên, lan lửa từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng/bình.../.