Các cường quốc dầu mỏ đạt thỏa thuận về sản lượng

VOV.VN - Hai quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới là Nga và Saudi Arabia đã đồng ý “đóng băng” sản lượng dầu mỏ.

Sự đồng thuận về sản lượng dầu giữa Nga và Saudi Arabia đạt được sau cuộc họp của các đại diện của Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ Thế giới (OPEC) tại Qatar ngày 16/2.

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia Ali Al-Naimi cho biết nước này sẽ giữ sản lượng như ở mức của tháng 1 là 10,2 triệu thùng/ngày.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới đã đồng ý "đóng băng" sản lượng

Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Arabia cho rằng đây là mức sản lượng hợp lý vì quốc gia này vẫn muốn duy trì thị phần trên thị trường quốc tế.

Trong khi đó, phía Nga cũng cam kết sẽ giữ sản lượng ở mức 10,9 triệu thùng/ngày. Ngoài ra, Qatar và Venezuela cũng đồng ý với thỏa thuận vừa đạt được này.

Ngay sau khi thông tin về thỏa thuận được công bố, giá dầu Brent đã tăng 2,4% lên mức 34,2 USD/thùng sau khi đã tăng 6,5% vào đầu phiên ngày 16/2.

Tuần trước, đại diện của Nga tại Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố cuộc họp của OPEC khó có thể đạt được sự đồng thuận. Một trong những lý do là sự quay trở lại của Iran với thị trường dầu mỏ sau khi quốc gia này đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây./.

Trần Ngọc/VOV.VN
TASS, Sputnik

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá dầu vẫn xuống, OPEC chưa sẵn sàng cắt giảm sản lượng

VOV.VN - Ngày 1/2, giá dầu tiếp tục giảm do Trung Quốc (nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới) mới đây đã công bố các số liệu kinh tế yếu.

OPEC từ chối giảm sản lượng, các quốc gia bất đồng

VOV.VN -OPEC khẳng định chưa có ý định cắt giảm sản lượng tại thời điểm này, bất chấp nhiều quốc gia thành viên của tổ chức này còn nhiều bất đồng.

Giá dầu giảm do sản lượng của OPEC tăng cao

VOV.VN -Giá dầu thế giới giảm mạnh do sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tháng 11 tăng cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Giá dầu giảm do sản lượng của OPEC tăng cao

VOV.VN -Giá dầu thế giới giảm mạnh do sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tháng 11 tăng cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Nga họp với một số thành viên OPEC khi giá dầu đang tăng dần

VOV.VN- Các quan chức cấp cao của Nga và một số thành viên chủ chốt của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) ngày 16/2 họp tại Doha (Qatar).

OPEC đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nội bộ

VOV.VN - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang bị chia rẽ và đứng trước nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ.

Tin cùng chuyên mục