Cận cảnh nho chuỗi ngọc có giá “trên trời” gây sốt ở Việt Nam

VOV.VN -Dù có giá rất rẻ ở châu Âu, nhưng khi về Việt Nam, “nho chuỗi ngọc” lại có giá “trên trời” khiến người dân phát sốt.

Vì muốn thử loại trái cây độc lạ này nên nhiều người Việt vẫn mạnh tay chi tới 2 triệu đồng để mua 1 kg.
Nho chuỗi ngọc có hoạt chất tương tự dâu tằm, sim, thanh long đỏ của Việt Nam, hỗ trợ trị cảm cúm, hạ sốt, rối loạn tiêu hóa, hô hấp. Đây là cây dại giá rẻ ở nhiều nước châu Âu.
Ở châu Âu giá của loại quả này rất rẻ (chỉ vài trăm nghìn 1 kg, nhưng khi “Nho chuỗi ngọc” sang chảnh về đến Việt Nam bị đẩy giá lên đến 2 triệu đồng/kg.
Loại quả này chín mọng đẹp mắt, có thể nhìn thấu vỏ vào phía bên trong, với nhiều màu như đỏ, đen và trắng khi chín.
Vì vẻ bề ngoài sang trọng, đẹp mắt mà người Việt gọi thứ quả này với cái tên vô cùng kiêu sa là “Nho chuỗi ngọc”.
Nhiều người Hà Nội chuộng loại quả này nên đã không tiếc tiền, đổ xô đi mua về thưởng thức.
Thực chất, ở châu Âu đây chỉ là loại quả cây bụi dùng để làm mứt hoặc trang trí bánh...
Tên khoa học của “nho chuỗi ngọc” là Ribes nigrum, tên tiếng Anh là black currant, tiếng Pháp là cassis.
Cây này có nguồn gốc ở vùng Trung và Bắc Âu cũng như Bắc Á, là loại thân bụi. Hiện nay cây được canh tác chủ yếu để khai thác quả và một phần lá làm hương liệu.
Tương tự một số quả khác như dâu tằm, việt quất (blueberry), “nho chuỗi ngọc” chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa.
Nho chuỗi ngọc được dùng trong y học cổ truyền của các nước. Dịch quả cho vào thức uống được xem là có tác dụng điều trị cảm lạnh, cảm cúm, hạ sốt… Trong y học cổ truyền, trái này dùng để hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa, các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.
“Nho chuỗi ngọc” tốt cho sức khỏe song không nên "thần thánh hóa" công dụng của nó.
Loại quả này trông khá bắt mắt, có thể nhìn thấy hạt ở bên trong, đẹp như những chuỗi ngọc. Nho chuỗi ngọc được bán nhiều trong các siêu thị ở châu Âu.
Tại các nước châu Âu, dễ dàng bắt gặp cây lý chua mọc ven đường hoặc trong rừng, nhiều gia đình còn trồng làm cảnh. (Trong ảnh là cây “nho chuỗi ngọc” mọc dại trong vườn nhà của một Việt kiều ở Copenhagen, Đan Mạch).
Loại quả này còn có thể ăn tươi, song mùi rất nồng, vị chua và hơi chát nên thường được chế biến thành các loại thức uống, sirô, mứt, nhân bánh ngọt, kem, các loại nước sốt cho thịt và cá...
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những trái cây độc, lạ ở Việt Nam
Những trái cây độc, lạ ở Việt Nam

VOV.VN -Trái lý, dừa nước, thốt nốt... là những loại trái cây độc đáo, ngon miệng khiến các bà nội trợ ưa “của lạ” mê mẩn.

Những trái cây độc, lạ ở Việt Nam

Những trái cây độc, lạ ở Việt Nam

VOV.VN -Trái lý, dừa nước, thốt nốt... là những loại trái cây độc đáo, ngon miệng khiến các bà nội trợ ưa “của lạ” mê mẩn.

Phát sốt với cà chua đen siêu đắt mà vẫn cháy hàng
Phát sốt với cà chua đen siêu đắt mà vẫn cháy hàng

VOV.VN -Giống cà chua đen siêu đắt Indigo Rose đang gây sốt trên thị trường bởi đó loại thực phẩm siêu dinh dưỡng.

Phát sốt với cà chua đen siêu đắt mà vẫn cháy hàng

Phát sốt với cà chua đen siêu đắt mà vẫn cháy hàng

VOV.VN -Giống cà chua đen siêu đắt Indigo Rose đang gây sốt trên thị trường bởi đó loại thực phẩm siêu dinh dưỡng.

Cận cảnh cửa hàng trái cây giá “khủng” tại Nhật Bản
Cận cảnh cửa hàng trái cây giá “khủng” tại Nhật Bản

VOV.VN -Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, bắt mắt và quý hiếm, các loại trái cây Nhật Bản thu về cả gia tài nhờ thương hiệu.

Cận cảnh cửa hàng trái cây giá “khủng” tại Nhật Bản

Cận cảnh cửa hàng trái cây giá “khủng” tại Nhật Bản

VOV.VN -Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, bắt mắt và quý hiếm, các loại trái cây Nhật Bản thu về cả gia tài nhờ thương hiệu.