Chiếu xạ thuận lợi tăng tính cạnh tranh cho vải thiều xuất khẩu

VOV.VN - Giá thành của vải thiều giảm từ 15 - 16 triệu đồng/tấn nhờ chiếu xạ thuận lợi sẽ thu hút thêm doanh nghiệp tham gia và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Cùng với sự chủ động của các địa phương - vùng trọng điểm trồng vải thiều, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nói chung và vải thiều nói riêng sang các thị trường mới mở năm 2015.

Phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) về vấn đề này.  

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT).

PV: Đến thời điểm này Cục Bảo vệ thực vật đã chuẩn bị như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều, thưa ông?

Ông Hoàng Trung:  Trong thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Trung tâm chiếu xạ Hà Nội hướng dẫn các vấn đề hoàn thiện về trang thiết bị, dây chuyền để vận hành chiếu xạ cho các lô hàng doanh nghiệp xuất khẩu.

Tính đến nay, Cục cũng đã cấp 29 mã số với diện tích hơn 300.000 ha vải thiều. Các trang thiết bị cần thiết để phục vụ như: nhà xưởng, kho lạnh phục vụ cho xuất khẩu quả vải cũng như nông sản khác trong tương lai tại phía Bắc để chiếu xạ xuất khẩu đã được hoàn thành.

Hi vọng rằng, việc chuẩn bị cho xuất khẩu trái vải tại phía Bắc được chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội sẽ tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải sang thị trường Australia, qua đó thì cũng giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

PV: Cụ thể, các cơ quan trong đó có Cục Bảo vệ thực vật sẽ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí trong xuất khẩu như thế nào thưa ông?

Ông Hoàng Trung: Theo tính toán sơ bộ, vải thiều xuất khẩu được chiếu xạ tại phía Bắc với giá thành chiếu xạ mà Trung tâm chiếu xạ Hà Nội đưa ra sẽ giảm từ 15 – 16 triệu đồng/tấn.

Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp đồng thời cũng là động lực thu hút các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn trong xuất khẩu quả vải qua các thị trường mới mở và các thị trường khó tính nhưng tiềm năng.

Ngoài các thị trường truyền thống, đối với thị trường Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật cũng đã làm việc với cơ quan kiểm dịch thực vật phía Trung Quốc làm sao tạo điều kiện tốt nhất để khi kiểm dịch tại đầu nhập vào thông thoáng và nhanh nhất.

Cục cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ quan kiểm dịch thực vật tại các tỉnh như Lạng Sơn, Lào Cai phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành cửa khẩu và cơ quan kiểm dịch Trung Quốc để làm sao vừa kiểm dịch và giải phóng hàng nhanh nhất phục vụ xuất khẩu.

Trong điều kiện cần thiết, Cục sẽ cử các cán bộ từ các nơi khác để bổ sung cho các cửa khẩu để không để lô vải nào ách tắc do kiểm dịch, các khâu chuyên môn và kỹ thuật đưa ra.

Ngoài ra, ở ngay tại các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Cục Bảo vệ thực vật cũng sẽ cử cán bộ kiểm dịch xuống kiểm tra, kiểm dịch tại khu vực mà doanh nghiệp yêu cầu. Ví dụ như nơi thu mua đóng gói kiểm tra luôn để xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc các nước Đông Nam Á…và đặc biệt khu vực chiếu xạ Hà Nội cũng đã bố trí 1 phòng kiểm dịch tại chỗ, cử cán bộ xuống đó để làm.

PV: Thưa ông, rút kinh nghiệm từ những năm trước, Cục Bảo vệ thực vật đã có khuyến cáo như thế nào đối với các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều vào những thị trường đòi hỏi chất lượng cao?

Ông Hoàng Trung: Chúng ta đã hoàn thiện cơ sở chiếu xạ tại miền Bắc là điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào xuất khẩu vải.

Đề nghị các cơ quan chuyên ngành tại các địa phương có các mã số vùng trồng đã được cấp và cấp mới, phải hướng dẫn người dân và kiểm tra đầy đủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật do Cục đã hướng dẫn để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Chúng ta muốn xuất khẩu bền vững không gặp trở ngại gì chắc chắn phải kiểm soát duy trì tốt các vùng trồng này theo đúng các yêu cầu về mặt kỹ thuật.

Về phía Cục sẽ tiếp tục mở thêm các thị trường khác. Ngoài thị trường Hoa Kỳ, Australia, sắp tới là Nhật Bản, Hàn Quốc người ta cũng rất ưa chuộng trái vải. Cục đã nộp hồ sơ và đang tiếp tục đàm phán với các cơ quan kiểm dịch của các nước này để sớm mở cửa thị trường mới và một số loại trái vải có tiềm năng của chúng ta.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Viết bình luận

Tin liên quan

200 thương lái Trung Quốc vào Bắc Giang thu mua vải thiều

Mùa vải năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính với khoảng 40% sản lượng.

Vải thiều Bắc Giang: Sôi động ngay từ đầu mùa

VOV.VN - Với giá dao động gần 30 nghìn đồng/kg, vải thiều u hồng còn gọi là vải chín sớm đang đem lại lợi nhuận cao cho người trồng vải tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Bắc Giang vẫn chọn Trung Quốc là thị trường chủ lực

Năm 2016, sản lượng vải thiều Bắc Giang ước đạt 130.000 tấn, trong đó dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 40% sang Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục