CPI tăng nhẹ, chứng khoán được hưởng lợi

CPI tăng nhẹ, chứng khoán được hưởng lợi

(VOV) – Những thông tin tích cực từ chỉ số CPI tháng 4 và chứng khoán thế giới đã giúp hai chỉ số Index có phiên tăng.

Điểm qua thông tin chứng khoán thế giới, việc hàng loạt tập đoàn lớn như: Boeing, Apple, Microsoft... công bố lợi nhuận quý 1 đã giúp chứng khoán thế giới có phiên khởi sắc. Theo đó, hãng sản xuất máy bay Boeing công bố mức lợi nhuận vượt gấp rưỡi kì vọng trong quí 1 đã khiến giá cổ phiếu này tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Microsoft cũng công bố lãi lớn và CP tăng gần giá trần.

12 chỉ số chứng khoán lớn nhất của thế giới đều tăng, duy chỉ có Dow Jones tụt nhẹ 0,29 điểm. Đây là thông tin khởi động rất tốt cho thị trường Việt Nam. Thêm vào đó, CPI tháng 4 mới công bố tăng nhẹ 0,02% cũng là tín hiệu rất đáng mừng.

Sàn HOSE khởi động với động thái tích cực. Kết thúc đợt khớp lệnh mở cửa, VN-Index tăng gần 2 điểm. Thanh khoản đạt 1,89 triệu đơn vị, tương đương giá trị 20,5 tỷ đồng.

Dẫu vậy, sang đến đợt khớp lệnh liên tục thì nhà đầu tư vẫn thể hiện một tâm lý thận trọng. Lực cầu xuất hiện ở nhiều blue-chips nhưng chỉ dừng ở bước giá thấp. Đà tăng của VN-Index bị chặn ở ngưỡng cản 476 điểm.

Trong rổ VN30, đáng chú ý có BVH. Sau đại hội cổ đông ngày 23/4, Bảo Việt đã có CEO mới và đề ra một số kế hoạch kinh doanh khả quan. Nên phiên này, cổ phiếu BVH duy trì được đà tăng liên tục và đều. Mức giá tăng luôn được giữ từ 4.00đ – 1.000đ/CP trong cả phiên.

cpi tang nhe, chung khoan duoc huong loi hinh 1
CPI luôn có những tác động đến chứng khoán. (ảnh: ĐTCK)

Sàn HOSE nghỉ trưa với bước tăng 3,75 điểm (+0,79%), lên 476,64 điểm. Tổng cổ phiếu sang tay đạt 23,1 triệu đơn vị, tương đương giá trị 297,5 tỷ đồng. Thanh khoản phiên sáng được cải thiện đáng kể, tăng hơn 30% so với hôm qua.

Bước sang phiên chiều, thị trường giao dịch giằng co. Lực cầu chưa phải là quá cao khiến VN-Index vẫn xập xình quanh ngưỡng 476 điểm và không thể bứt phá. Phần lớn các trụ cột VN30 đều tăng nhưng tăng rất nhẹ. Ngoài BVH giao dịch tốt, VNM cũng được đánh thốc giá lên. Sau thông tin VNM lãi quí I hơn 1.500 tỉ, việc cổ phiếu này giao dịch tốt trong ngày hôm nay như một điều tất yếu. Cuối phiên, mã này tăng với biên độ lớn +1.000 đ/CP.

Kết phiên ngày 25/4, VN-Index tăng 3,7 điểm lên mức 476,59 điểm. Thanh khoản đạt 37,1 triệu đơn vị tương đương với 564 tỉ đồng. Nhóm penny-stocks có nhiều mã tăng vượt trần 5% như: HLG, MDG, LCG, PXM, SCD...

Đứng đầu về lượng giao dịch tiếp tục là ITA với hơn 4 triệu đơn vị. Ngoài ra không còn mã nào đạt lượng giao dịch trên 1 triệu đơn vị. Lượng thanh khoản liên tục cao của ITA trong thời gian gần đây được cho là chủ yếu xuất phát từ khối ngoại.

Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng nhẹ 0,42 điểm lên mức 58,69. Thanh khoản chỉ dừng ở 24,5 triệu đơn vị, tương đương với 194 tỉ đồng giao dịch. Giao dịch đáng chú ý là mã PVC. Nguyên nhân cũng xuất phát từ việc công ty mẹ của PVC bất ngờ báo lãi hơn 100 tỉ đồng trong quý I. Mã này tăng 4.00đ/CP và thanh khoản hơn 1 triệu đơn vị- được đánh giá là CP sáng giá nhất trên HNX30 trong ngày hôm nay./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN