Đặc sản gà Hồ "tiến vua" khan hàng dịp Tết

VOV.VN - Gà Hồ được coi là giống gà quý hiếm bậc nhất, đứng đầu trong 5 giống gà tiến vua ở Việt Nam. Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, sản phẩm gà Hồ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lại ở trong tình trạng “cháy hàng” vì nhu cầu mua tăng cao.

Những ngày này, người dân từ khắp nơi đổ về thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để 'săn lùng" tìm mua đặc sản gà Hồ để tặng cho người thân như một món quà Tết truyền thống mang hàm ý “đầm ấm, sung túc, lo đủ”.

Ông Nguyễn Đăng Chung – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi gà Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, để nuôi được một lứa gà thương phẩm, người nuôi phải mất từ 10 – 12 tháng nhọc công chăm sóc. Gà được nuôi chăn thả tại vườn gia đình với nguồn thức ăn chủ yếu là thóc, ngô cám gạo, rau xanh và hoàn toàn không sử dụng thức ăn theo hướng công nghiệp. Có như vậy thì thịt gà Hồ mới luôn giữ được vị chắc, ngọt, thơm ngon.

“Thịt gà Hồ có tỷ lệ hàm lượng dĩnh dưỡng cao hơn so với thịt của các sản phẩm gia súc, gia cầm truyền thống khác. Chính vì vậy với những đặc điểm quý hiếm góp phần phát triển chăn nuôi gà hồ trong điều kiện mới, khi mà thị trường tiêu dùng ngày càng đòi hỏi khắt khe trong việc thực phẩm sạch, chất lượng cao”- ông Chung nói.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chung, dù mỗi con gà Hồ thương phẩm có giá tiền triệu trở lên. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều gia đình chăn nuôi gà Hồ ở thôn Lạc Thổ Bắc luôn trong tình trạng “cháy hàng”, không đủ hàng bán cho khách do nhu cầu người mua tăng cao. Hiện tại, giá gà Hồ thương phẩm có giá giao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6 kg sẽ được bán với giá từ 500.000 đồng/kg trở lên. Gà giống bóc trứng có giá dao động từ 130.000–150.000 đồng/con.

Theo ông Dương Thành Trung, thôn Lạc Thổ Bắc, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, mỗi khi Tết đến xuân về, do nhu cầu mua gà hồ để biếu, tặng tăng cao cho nên khách đến đặt hàng không chỉ là người dân trong tỉnh mà còn có từ nhiều tỉnh thành lân cận khác kéo về.

“Dù gia đình tôi đã chuẩn bị hơn 100 con gà Hồ thương phẩm nhưng vẫn lo ngại không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay.

Hiện nay rất nhiều nơi có thể nuôi được gà Hồ, tuy nhiên, gà Hồ ở thôn Lạc Thổ Bắc, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn có những nét đặc trưng riêng vốn có của ông cha ta để lại mà những nơi khác không tài nào có được”- ông Trung chia sẻ.

Theo người nuôi gà Hồ, mỗi con gà Hồ trống đẹp được ví như một đấng nam nhi hội tụ đủ 5 đức tính của bậc quân tử là: Văn- Võ- Dũng- Nhân- Tín. Đặc trưng gà quý có khung xương vóc dáng cao to, vảy chân sáng mịn màu trắng hồng như hạt đậu nành, lưng trường, đuôi vút, lông mang màu tía mận hoặc đen, mắt sáng tinh anh, dáng đi có phần uy nghi oai vệ.

Hằng năm, để phát huy truyền thống, nét đẹp văn hóa ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuần Thành, tỉnh Bắc Ninh đã phát động “hội thi gà”, đây cũng là dịp để nhân dân trong làng cùng các làng xã lân cận và khách thập phương được tận hưởng không khí của lễ hội và tận mắt chiêm ngưỡng những cặp gà Hồ đẹp nhất.          

 Đặc biệt, hình ảnh gà hồ chính là nguồn cảm hứng sáng tác của các nghệ nhân dòng tranh dân gian Đông Hồ. Con gà trong tranh Đông Hồ biểu hiện cho sự đại cát, sung túc, vinh hoa phú quý, thịnh vượng và an lành./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Theo chân “biệt đội” săn chuột đồng ở Kinh Bắc
Theo chân “biệt đội” săn chuột đồng ở Kinh Bắc

VOV.VN - Săn chuột đồng không chỉ góp phần bảo vệ mùa màng mà cũng là công việc tìm kiếm món ẩm thực đặc sản ngon khó cưỡng của người dân vùng quê xứ Kinh Bắc từ xưa đến nay.

Theo chân “biệt đội” săn chuột đồng ở Kinh Bắc

Theo chân “biệt đội” săn chuột đồng ở Kinh Bắc

VOV.VN - Săn chuột đồng không chỉ góp phần bảo vệ mùa màng mà cũng là công việc tìm kiếm món ẩm thực đặc sản ngon khó cưỡng của người dân vùng quê xứ Kinh Bắc từ xưa đến nay.