Đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo lương thực và thực phẩm

VOV.VN -Bộ NN & PTNT yêu cầu cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi các giải pháp bảo đảm an toàn sinh học để đảm bảo đủ thực phẩm.

Tại cuộc họp về phòng chống dịch bệnh trên động vật, thúc đẩy sản xuất và nhân rộng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học vừa diễn ra tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, đối mặt với “thách thức kép” trong bối cảnh dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, biến đổi khí hậu và dịch bệnh trong chăn nuôi, các đơn vị trực thuộc Bộ phải nỗ lực tìm mọi giải pháp để đảm bảo thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cho thấy, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, từ đó phòng chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học để đảm bảo thực phẩm.

Tuy nhiên, điều kiện để nhân rộng mô hình này đòi hỏi các trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh. Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng gồm: Vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát.

Đồng thời áp dụng chương trình phòng bệnh theo điều kiện dịch tễ giúp các trại lợn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Nếu kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, các trang trại có thể duy trì môi trường an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trong thời gian dài và cung ứng cho thị trường các sản phẩm thịt đảm bảo chất lượng.

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nêu ý kiến: "Đề nghị Cục Chăn nuôi, Cục Thú y vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong tuyên truyền nhân rộng các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Thực tế hiện nay do khó khăn về con giống nên mới chỉ đi thực tế một số mô hình tăng đàn chứ những mô hình tái đàn để có thêm cơ sở nhân rộng chưa thực hiện được".

Nhấn mạnh đến yêu cầu của Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ trong tháng 2 về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn đối với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài Chính, trong đó ngành nông nghiệp tập trung vào công tác tái đàn để đáp ứng nhu cầu thực phẩm, trong đó có thịt lợn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã có những động thái để kết nối với các doanh nghiệp trong nhập khẩu thịt lợn, yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tái đàn chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học.

Để đạt mục tiêu không chỉ đảm bảo đủ lương thực mà còn phải đáp ứng đủ về thực phẩm, trong đó có thịt lợn các đơn vị gồm: Cục Chăn nuôi, Thú y, Khuyến nông cần đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn các địa phương và người chăn nuôi các giải pháp bảo đảm an toàn sinh học trong quá trình nuôi mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: "Mô hình an toàn sinh học nói phải có cơ sở thuyết phục, lựa chọn tỉnh nào, làm thí điểm mô hình ở 1 tỉnh trong 1 khoảng thời gian, vì bây giờ đến đầu Quý III nguồn cung thịt lợn mới có thể tăng trở lại.

Những tỉnh chọn triển khai mô hình là những địa phương đã làm nghiêm túc các Chỉ thị và đến nay vẫn giữ được đàn lợn, qua đó sẽ nhân rộng thời gian tới. Trong hoàn cảnh này thực phẩm 5,8 triệu tấn, sản phẩm chăn nuôi là 1,2 tấn sữa, khoảng 14,5 tỉ quả trứng và 8,5 triệu tấn thuỷ sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là ứng phó với dịch Covid 19 vừa phải đảm bảo được mục tiêu kép là sản xuất và xuất khẩu.

Chúng ta tự tin nói như thế không có nghĩa là không có cơ sở vì đã có tiềm lực từ trước đến nay, bây giờ là phải linh hoạt và chủ động trong các tình huống để chỉ đạo sản xuất và xuất khẩu"./.

Minh Long/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nga: Cơ hội cho chăn nuôi của Việt Nam

VOV.VN - Sắp xuất khẩu thịt gà chế biến sang Liên bang Nga; Ra mắt “khẩu trang vải kháng giọt bắn”… là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.

Giá thịt lợn rất cao nhưng người chăn nuôi không thể tái đàn

VOV.VN - Sau đại dịch tả lợn châu Phi, nhiều trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang tìm cách khôi phục lại đàn lợn. 

Người chăn nuôi làm gì để tái đàn heo an toàn, hiệu quả?

VOV.VN - Giá heo hơi hiện vẫn ở mức cao đang thúc đẩy người chăn nuôi ở Đông Nam Bộ tái đàn.

“Thủ phủ chăn nuôi” miền Bắc chủ động chống dịch Covid-19

VOV.VN - Bên cạnh việc triển khai tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi, công tác bảo vệ đàn vật nuôi trước nguy cơ dịch Covid-19 là hết sức quan trọng.

Dịch tả lợn châu Phi kéo dài, Quảng Trị tìm hướng khôi phục chăn nuôi

VOV.VN-Dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Trị đến nay vẫn chưa dứt hẳn, khiến người chăn nuôi gặp khó khăn. Tỉnh đang tìm hướng tháo gỡ khó khăn, khôi phục chăn nuôi.

Giảm giá thịt lợn để bảo vệ thị trường chăn nuôi phát triển bền vững

VOV.VN - Giá lợn giảm xuống ở mức 70.000 đồng/kg là phù hợp, nhằm bảo vệ cho thị trường phát triển bền vững, giá cao quá chính chúng ta sẽ để mất thị trường.

Tin cùng chuyên mục