Điều gì thực sự là “vấn đề” với khả năng tăng lãi suất của FED?

VOV.VN - Với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), chỉ có lịch sử và thị trường là vấn đề quan trọng đối với quyết định tăng lãi suất.

Theo nguồn tin của kênh CNBC, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trước cuộc họp tháng 12 năm nay, sự kiện đó sẽ được ghi dấu vào lịch sử phát triển chính sách của Mỹ trong 25 năm qua.

Với FED, chỉ có lịch sử và thị trường là vấn đề quan trọng đối với quyết định tăng lãi suất

Liệu lịch sử có lặp lại?

Hãy bỏ qua những cuộc tranh luận của các vị quan chức hàng đầu của FED trong thời gian gần đây. Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOMC) và Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ chỉ tăng lãi suất khi các thị trường tài chính cho thấy sự sẵn sàng.

Nghiên cứu mới đây của Goldman Sachs cho hay, trong 25 năm qua, có tới 90% số lần FED tăng lãi suất trùng hợp với dự báo của thị trường (tỷ lệ dự báo > 70%).

Nếu lịch sử lặp lại, có lẽ FED sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 6 hoặc tháng 7 tới. Do đó, những dự báo gần đầy của các quan chức FED, trong đó có Robert Kaplan, James Bullard và John Williams, về nền kinh tế đã sẵn sàng cho động thái tăng lãi suất vào mùa hè này là rất mong manh.

Nhà kinh tế Daan Struyven của Goldman Sachs cho rằng FED sẽ có một quyết định lịch sử thời hiện đại nếu tăng lãi suất trong bối cảnh dự báo thị trường ở mức thấp, các số liệu yếu và hệ thống chính sách tiền tệ bất ổn như hiện nay.

Nhiều luồng dự báo trái chiều

Theo công cụ CME's Fed Watch (dùng để tính toán khả năng tăng lãi suất của FED trong tương lai), phải cho tới cuộc họp diễn ra vào tháng 12 năm nay, khả năng FED nâng lãi suất mới cao hơn 50%.

Cơ hội để FED tăng lãi suất giảm theo thời gian, kể từ tháng 2/2016 đến nay. (Nguồn: CME Group)

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư Phố Wall cũng đã không còn hy vọng vào việc FED sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2016.

Goldman Sachs mới đây cũng đã liên tiếp thay đổi dự báo về số lần tăng lãi suất của FED trong năm 2016. Ban đầu, ngân hàng này dự báo sẽ tăng 4 lần nhưng sau đó giảm dần còn 3 lần và mới nhất là 2 lần. Nguyên nhân khiến Goldman Sachs thay đổi quan điểm là bởi lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp và thị trường lao động có dấu hiệu lắng xuống.

Theo số liệu của Goldman Sachs, kể từ năm 1994, FED đã có 31 lần tăng lãi suất, và có đến 90% khả năng dự báo là chính xác, trong đó trên 50% dự báo 30 ngày trước phiên họp chính sách của FOMC. Tuy nhiên, trong năm 1997 và 1999 giới chuyên gia đã dự báo không chính xác về quyết định của cựu chủ tịch FED Alan Greenspan.

Trong tuần trước, gã khổng lồ quản lý tiền tệ - BlackRock - đã dự báo rằng sẽ không có đợt tăng lãi suất nào trong năm 2016, trong khi đó ngân hàng Bank of America Merrill Lynch lại có thái độ lạc quan với dự báo 1 lần tăng lãi suất trong năm nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

FED tăng lãi suất tác động thế nào đến tài chính toàn cầu?

VOV.VN - Nhiều chuyên gia cho rằng, việc tăng lãi suất USD của FED sẽ tác động đến tất cả các khoản vay, kể cả tài khoản tiết kiệm.

FED tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0,25-0,5%

VOV.VN - Quyết định này được đưa sau khi FED xem xét tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ và diễn biến kinh tế và tài chính toàn cầu.

FED quyết định không tăng lãi suất

VOV.VN - Trong tuyên bố mới nhất về chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cở bản là 0,25 -0,50%.

Không tăng lãi suất FED chịu áp lực gì?

VOV.VN - Dù chưa tăng lãi suất trong tháng 3, nhưng FED hiện đang phải chịu áp lực lớn về việc nâng lãi suất trong tháng 6 tới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cầu cứu FED

VOV.VN - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc gửi thư khẩn tới Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sau hai tuần đối mặt với cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán.

FED quan ngại về các nguy cơ đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ

VOV.VN - Bà Janet Yellen nêu rõ, bất chấp khó khăn thị trường việc làm của Mỹ thời gian gần đây đã có tín hiệu sáng hơn.

Tin cùng chuyên mục