FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất

FED vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất

VOV.VN - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục, và đang chờ thời điểm thích hợp để tăng lãi suất.

Ngày 21/9, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần như thấp nhất lịch sử (0,25-0,5%). Cơ quan này cũng cho biết khả năng tăng lãi suất đã tăng lên, và hiện đang chờ thời điểm thích hợp để nâng lãi suất.

fed van quyet dinh giu nguyen lai suat hinh 1
FED vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất
Sau khi kết thúc hai ngày họp ngày 21/9 theo giờ địa phương (tức rạng sáng ngày 22/9 theo giờ Việt Nam), lãnh đạo FED đã quyết định không tăng lãi suất cơ bản, đúng như dự báo của phần lớn giới chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư.
Chủ tịch FED Janet Yellen cho hay, quyết định giữ nguyên lãi suất của cơ quan này không phản ánh sự thiếu tự tin trong nền kinh tế.

Nguyên nhân khiến FED chần chừ trong việc nâng lãi suất là do kinh tế Mỹ vẫn còn một số yếu kém và FED cần nhận thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn chứng tỏ nền kinh tế phục hồi hoàn toàn, như tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,9% và tỷ lệ lạm phạt tăng dần tới ngưỡng mục tiêu 2%.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của FED - cho biết, FED tin tưởng kinh tế Mỹ tiếp tục đà phục hồi trong Quý III/2016 và ngân hàng này không loại trừ khả năng tăng lãi suất trước cuối năm nay.

Rất nhiều chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu cho thấy khả năng FED sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới, nhưng cho dù quyết định tăng lãi suất FED luôn nhấn mạnh quá trình đó sẽ được thực hiện theo phương thức tiệm tiến. Trong thời gian còn lại của năm 2016, 10 trong số 17 quan chức FED cho rằng chỉ có một đợt nâng lãi suất.

Lần nâng lãi suất gần đây nhất của FED là tháng 12/2015, và đó là động thái nâng lãi suất đầu tiên trong gần một thập niên. Hiện lãi suất cơ bản ở Mỹ trong khoảng từ 0,25 - 0,5%./.

Theo CNN, Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close