Giá lợn hơi giảm sâu, người tiêu dùng vẫn mua thịt lợn giá cao
VOV.VN - Dù giá lợn hơi đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua nhưng giá thịt lợn tại các chợ và siêu thị vẫn "cố thủ" ở mức cao.
Thời gian gần đây, giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh, hiện đang ở mức thấp nhất trong 1 năm qua. Tuy nhiên, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh mới chỉ giảm nhỏ giọt.
Theo ghi nhận của phóng viên VOV, giá lợn hơi xuất tại chuồng giảm còn khoảng 65 - 72 nghìn đồng/kg, trong khi giá thịt lợn ở chợ và siêu thị vẫn trụ ở mức cao, khoảng 120 - 150 nghìn đồng/kg thịt bắp, thịt dọi.
Ngày 26/5, tại miền Bắc, giá lợn hơi giao dịch trong khoảng từ 65 - 70 nghìn đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, lợn hơi xuất chuồng ở mức 65 - 72 nghìn đồng/kg. Tại miền Nam, các hộ chăn nuôi bán lợn hơi với giá từ 67 - 70 nghìn đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ một hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam - một trong những địa phương nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, cho hay, giá lợn hơi chị vừa xuất chuồng là dưới 70 nghìn đồng/kg với lợn loại 1.
"Do lo lắng về dịch bệnh và mức tiêu thụ chậm nên gia đình tôi đã bán gần hết các đàn lợn nuôi trong chuồng. Hiện giờ mới nhập thêm mấy trăm con để nuôi cầm chừng vì giá thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng, giá lợn hơi lại giảm, nếu chăn nuôi nhiều sợ lỗ", chị Hiền chia sẻ.
Cùng nhận định rằng giá lợn hơi có thể tiếp tục đi xuống do tình hình tiêu thụ chậm bởi dịch Covid-19, ông Chiến - chủ trang trại lợn ở Bình Lục cho hay, lợn giống giá giảm ít nhưng lợn thương phẩm lại giảm giá nhiều nên chăn nuôi trong giai đoạn này khó tránh khỏi thua lỗ.
"Gia đình tôi lúc trước nuôi cả ngàn con nhưng giờ cũng chỉ dám dừng ở hàng trăm bởi vẫn lo ngại về dịch tả lợn châu Phi, cùng với sức cầu trên thị trường lắng xuống do dịch Covid-19", ông Chiến thông tin thêm.
Trong khi giá lợn hơi giảm mạnh thì giá các loại thịt trên thị trường ở Hà Nội vẫn ở mức khá cao. Theo chị Hoa - chủ cửa hàng thịt lợn ở chợ Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, giá thịt lợn loại ngon hiện dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg. Cụ thể, giá sườn ngon 140.000 đồng/kg, thịt nạc vai từ 120.000 - 140.000 đồng/kg, thịt lợn mông còn 120.000 đồng/kg, thịt bắp chân giò 140.000 đồng/kg… Mức giá này chỉ giảm vài nghìn đồng mỗi kg so với 2 tháng trước khi giá lợn hơi vẫn neo cao ở mức 70 - 80 nghìn đồng/kg.
"Nhiều khách hàng thắc mắc tại sao trên đài, báo nói là giá lợn hơi giảm mạnh mà sao giá thịt lợn ở chợ vẫn không giảm mấy. Tôi cũng chỉ biết giải thích rằng hàng tôi lấy từ lò mổ có hạ đâu mà tôi bán giá thấp đi. Tôi bán thịt lợn theo giá nhập hàng ngày tại lò mổ, họ không hạ giá thì tôi cũng không thể bán cho khách với giá rẻ hơn được", chị Hoa bày tỏ.
Tại siêu thị giá các loại thịt lợn có giảm nhưng chỉ nhỏ giọt, hiện vẫn ở mức cao từ 116.000 – 155.000 đồng/kg, thậm chí sườn non vẫn ở mức gần 200.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt mông sấn 130.000 đồng/kg, nạc đùi 140.000 đồng/kg, nạc vai 150.000 đồng/kg, nạc xay gần 150.000 đồng/kg…
Trước tình hình giá lợn hơi có xu hướng giảm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, nhờ việc phòng chống dịch bệnh tốt, tốc độ tăng đàn tăng nhanh, đàn lợn đạt khoảng 90% so với trước khi có dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu khẩu lợn, thịt lợn từ một số quốc gia khiến nguồn cung dồi dào.
Tuy nhiên, giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao. Hiện, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cùng các địa phương đang bàn giải quyết vấn đề này. Chắc chắn không thể duy trì mãi giá thịt lợn ở mức cao khi nguồn cung đã ổn định, giá lợn hơi đã xuống, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ./.