Giá lợn hơi phía Bắc sắp lập đỉnh?

VOV.VN - Trung Quốc đang tăng mua lợn từ Việt Nam khiến giá lợn hơi ở các tỉnh phía Bắc tăng cao nhất trong 3 năm qua.

Giá lợn hơi chạm đỉnh cao nhất 3 năm

Theo phản ánh trên báo Thanh Niên, Trung Quốc đang tăng mua lợn từ Việt Nam bù lượng thịt lợn của nước này bị sụt giảm từ ảnh hưởng đợt dịch tả lợn châu Phi và quyết định ngưng các hợp đồng mua thịt lợn từ Mỹ. Điều này khiến giá lợn hơi tại các tỉnh phía Bắc hôm nay (14/8) tiếp tục ở mức cao, có nơi lên đến 55.000 đồng/kg như ở Thái Nguyên, tăng thêm 9.000 đồng/kg.

Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, kể từ năm 2016. Tại các tỉnh như Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, giá lợn hơi vẫn duy trì mức cao từ 50.000 - 53.000 đồng/kg. Còn lại, giá dao động trong khoảng 45.000 - 49.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi đang tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi và thị trường Trung Quốc tăng lượng mua lợn từ Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên)

Tại miền Nam, giá lợn hơi hôm nay được giao dịch ở mức khá cao, từ 32.000 - 40.000 đồng/kg. Cao nhất tại khu vực huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, lên 40.000 đồng/kg, ghi nhận mức giá cao nhất từ nhiều tháng nay.

Ngoài ra, khu vực Đông Nam bộ mặt bằng chung giá lợn đã lên mức 37.000-38.000 đồng/kg. Khu vực Tây Nam bộ như An Giang, Trà Vinh… ở mức giá 40.000 đồng/kg. Giá lợn hơi khu vực miền Trung hôm nay cũng tăng hơn 1.000 đồng/kg.

Bán thịt lợn tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM). (Ảnh: Thanh Niên)

Lợn miền Nam "chạy" ra Bắc

Nguồn cung thiếu hụt và được dự đoán sẽ còn kéo dài nhiều tháng tới khiến giá lợn hơi liên tục tăng. 

Theo thông tin trên báo Dân Việt, giá lợn hơi ở miền Bắc đã có nơi lập "đỉnh" 52.000 đồng/kg. Mức giá này đang chênh khoảng 10.000-12.000 đồng/kg so với giá lợn hơi ở miền Nam nên thương lái đang chuyển ngược ra miền Bắc để tiêu thụ, hưởng chênh lệch giá.

Đáng chú ý, ở khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh (huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng), thương lái còn giao dịch với giá 52.000 đồng/kg đối với heo siêu nạc, loại từ 110kg trở lên. Một nguồn tin cho biết, phần lớn heo tại đây sẽ được xuất bán cho thương lái Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Giá heo hơi tại Trung Quốc đang ở mức cao ngất ngưởng (trên 74.000 đồng/kg), cộng với việc nước này vừa hủy đơn hàng "khủng" mua thịt lợn từ Mỹ nên thương lái nước này chuyển hướng sang tìm mua heo hơi của Việt Nam. 

Giá lợn tăng kích thích người nuôi khắp nơi tái đàn, bất kể rủi ro dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến rất phức tạp. (Ảnh: Dân Việt)

Với giá lợn hơi như trên, người chăn nuôi đã có lãi nhưng không phải ai cũng được lợi, vì nhiều trang trại đã sạch bóng heo do bị nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi. 

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), khoảng 1 tháng trở lại đây, nguồn lợn từ các tỉnh phía Nam được đưa ngược ra cung cấp cho các tỉnh phía Bắc, trong đó phần lớn là lợn của tỉnh Đồng Nai.

Vào những ngày cao điểm, trung bình có khoảng 40 xe lợn/ngày (khoảng từ 6.000 - 7.000 con); thấp điểm cũng được khoảng 30 xe (trên 5.000 con lợn) qua trạm. Nguyên nhân là do giá lợn hơi ở các tỉnh phía Bắc cao hơn các tỉnh phía Nam, vì nguồn cung khan hiếm.

Nguồn lợn xuất đi các tỉnh phía Bắc chủ yếu là từ các công ty lớn. Lợn đủ điều kiện qua trạm kiểm dịch phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định, nhất là phải có phiếu xét nghiệm âm tính với dịch tả heo châu Phi và được kiểm tra lâm sàng không có dấu hiệu dịch bệnh.  

Theo dự báo của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, với đà tăng này, giá heo hơi có thể lên mức 60.000 đồng/kg trong năm nay. Sở dĩ khu vực phía bắc giá heo hơi tăng được lý giải nhu cầu thị trường tăng. Đặc biệt, đợt dịch tả lợn châu Phi đã khiến cho khoảng hơn 3 triệu con lợn bị tiêu hủy. Trong khi đó, khả năng tái đàn của các trang trại nuôi lợn đang bị hạn chế. Tuy nhiên, ngoài nhu cầu nguồn cung khan hiếm, giá heo hơi khu vực phía bắc tăng do ảnh hưởng nguồn thịt heo thị trường Trung Quốc bị sụt giảm, phía Trung Quốc tăng mua thịt heo từ Việt Nam sang.

Đầu tháng 8, thông tin của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, Trung Quốc đã hủy mua lô thịt heo Mỹ lớn nhất từ trước đến nay, với 14.700 tấn. Lượng thịt này dự kiến cung cấp cho thị trường Trung Quốc trong mấy tháng còn lại của năm nay và năm sau. Trước đó, ảnh hưởng từ đợt dịch tả lợn châu Phi, Trung Quốc cũng đã tiêu hủy khoảng 200 triệu con heo./.

bruuefruspeuechibakastupriwesletrocrinafrophuselabistodrispukulustistaclovebrumuchucureshiwr
Thanh Niên, Dân Việt

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhập khẩu thịt lợn được dự báo tăng trong năm 2019

VOV.VN - Để bù đắp thiếu hụt nguồn cung do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nhập khẩu thịt lợn Việt Nam dự báo tăng lên trong năm 2019.

Giá lợn tăng mạnh, cán mốc 49.000 đồng/kg

VOV.VN - Giá lợn hơi tiếp tục trên đà khởi sắc, tại nhiều địa phương, giá lợn tăng mạnh, trong đó miền Bắc giá lợn đã cán mốc 49.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn tại Lâm Đồng vẫn giữ mức ổn định

VOV.VN - Tại tỉnh Lâm Đồng tình hình giết mổ và tiêu thụ thịt lợn vẫn diễn ra bình thường. Giá thịt lợn dao động từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng trở lại tại TP HCM

VOV.VN - Lượng lợn về chợ đã bắt đầu tăng lên từ 5.000 - 5.200 con/đêm, giá lợn hơi đã tăng vài ngàn đồng/kg.

Cấp đông thịt lợn, giải pháp lâu dài cho dịch tả lợn?

VOV.VN -Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan, việc cấp đông thịt lợn nhằm ổn định cung cầu của mặt hàng này được xem là giải pháp hữu hiệu ở thời điểm hiện tại.

Nguy cơ thiếu thịt lợn vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới?

VOV.VN - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, với tình hình dịch tả lợn châu Phi lan rộng, nhiều khả năng sẽ thiếu thịt lợn vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Tin cùng chuyên mục