Giá trái dừa khô ở Bến Tre tiếp tục “lao dốc”

VOV.VN - Tất cả các tổ hợp tác, hợp tác xã trong chuỗi liên kết được các doanh nghiệp thu mua dừa khô theo giá bảo hiểm, giá sàn là 50.000 đồng/chục.

Hiện nay, trái dừa khô ở xứ dừa Bến Tre tiếp tục “lao dốc”, sụt giảm còn dưới 30.000 đồng/chục (12 quả), thậm chí ở vùng nông thôn sâu giá dừa khô chỉ ớ mức 22-25.000 đồng/ chục, giảm 3-4 lần so cùng kỳ năm ngoái.

Trái dừa khô rớt giá là do thị trường xuất khẩu các mặt hàng từ trái dừa khô gặp khó khăn; giá thành trái dừa ở địa phương này còn ở mức cao hơn nhiều nước trên thế giới. Với mức giá này, thu nhập của người trồng dừa ở tỉnh Bến Tre không đáng kể, không đủ kinh phí để đầu tư, tái sản xuất.

gia trai dua kho o ben tre tiep tuc "lao doc" hinh 1
Quả dừa khô ở Bến Tra sau khi thu hoạch để thành đống do đầu ra khó khăn.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh hiện nay có hơn 70.000 ha cây dừa. Đối với 1.600 ha vườn dừa ở 40 tổ liên kết, 7 hợp tác xã,  khi  được các doanh nghiệp ký kết hợp đồng và thu mua thì vẫn đảm bảo mức giá trên 50.000 đồng/ chục. Do đó, giải pháp để cứu vãn vườn dừa ở địa phương này là nhà vườn phải tích cực tham gia chuỗi liên kết với doanh nghiệp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre cho biết thêm, người dân trồng dừa hiện nay rất băn khăn lo lắng khi giá dừa xuống thấp, nên tỉnh đã tính đến việc tăng cường mở rộng chuỗi liên kết.

“Tất cả các tổ hợp tác, hợp tác xã trong chuỗi liên kết được các doanh nghiệp thu mua dừa khô theo giá bảo hiểm, giá sàn là 50.000 đồng/chục. Cho dù giá dừa biến động như thế nào đi nữa, tỉnh vẫn đẩy mạnh chuỗi này bởi tính hiệu quả rất rõ”, ông Đức nói./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhật Trường/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

dừa khô tiêu thụ dừa khô chuỗi liên kết hỗ trợ giá trồng dừa ở bến tre

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cuộc tử chiến giữa rắn đốm đen cực độc và rắn bụng đỏ
VOV.VN - Trước kẻ thù to lớn và sở hữu nọc cực độc, rắn bụng đỏ đã bị đánh bại và bị ăn thịt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds