Giá trị xuất khẩu cao su 9 tháng giảm mạnh

VOV.VN - Đến hết ngày 15/9, lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam tăng 7,3% về lượng, nhưng giảm 12,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

PC_Article_AfterShare_1

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 15 ngày đầu tháng 9, lượng cao su xuất khẩu đạt 77.141 tấn, trị giá 99,1 triệu USD, giảm 9,9% về lượng và giảm hơn 28% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/9, lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam đạt 954.784 tấn, trị giá 1,32 tỷ USD, tăng 7,3% về lượng, nhưng giảm 12,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Đáng chú ý, lũy kế từ ngày 1/1 đến ngày 15/9, giá xuất khẩu cao su trung bình chỉ ở mức 1.388 USD/tấn, thấp hơn 18,8% so với mức giá xuất khẩu trung bình cùng kỳ năm 2017.

gia tri xuat khau cao su 9 thang giam manh hinh 1
Tình hình tiêu thụ cao su gặp nhiều khó khăn. (Ảnh minh họa:PL&XH)
Việc tiêu thụ cao su tại thị trường nội địa cũng không mấy khả quan. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong 10 ngày giữa tháng 9, giá mủ cao su nguyên liệu tại Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh vẫn ở mức thấp. Giá thu mua giao dịch trung bình ở mức 240 đồng/độ TSC đối với mủ tạp và 250 đồng/độ TSC đối với mủ nước.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, giá cao su trong nước thời gian qua luôn ở mức thấp, nguyên nhân là bởi nguồn cung toàn cầu tăng cao. Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc kéo dài cũng là yếu tố khiến cho ngành cao su Việt Nam bị tác động.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đặc biệt, mới đây, trong danh sách các mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ chịu thuế bổ sung 10% có cả lốp xe ô tô. Đây là ngành hàng sản xuất khá mạnh của Trung Quốc và sử dụng nhiều cao su. Dự báo, thời gian tới, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su của Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn do nhu cầu thấp từ các nước nhập khẩu cao su chủ chốt.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay Trung Quốc, Ấn Độ, và Malaysia là 3 thị trường tiêu thụ cao su hàng đầu của Việt Nam. Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống, song xuất khẩu cao su sang một số nước như Ấn Độ, Indonesia lại đang có mức tăng nhanh và được giá hơn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds