Giá vàng được dự đoán tăng trên 2.000 USD/oz

VOV.VN - Các nhà phân tích nhận định, nhiều yếu tố cơ bản như thị trường trái phiếu, chỉ số USD sẽ hỗ trợ cho giá vàng thời gian tới.

Đạt mốc giá trên 1.900 USD/oz trong những ngày gần đây và nếu tính từ đầu năm, giá vàng thế giới đã tăng hơn 20% và cũng là mức giá cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây. Mặc dù các nhà phân tích và nhà đầu tư bán lẻ vàng trên thế giới nhận định, giá vàng hiện tại có thể đang ở mức cao nhất mọi thời đại, tuy nhiên họ vẫn có lời khuyên, đây không phải là thời điểm để đầu tư vào mặt hàng kim loại quý.

Cuộc khảo sát về giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, cả nhà phân tích Phố Wall và nhà đầu tư Main Street đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao trong tuần tới, mặc dù thị trường đã chứng kiến mặt hàng này đã có 7 tuần tăng giá liên tiếp.

14 chuyên gia tài chính Phố Wall sau khi được hỏi về giá vàng tuần tới, đã có 11 ý kiến (tương đương 79%) nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng. 2 nhà phân tích (tương đương 14%) nhận định giá sẽ giảm trở lại. Chỉ có 1 nhà phân tích (chiếm tỷ lệ 7%) nhận định giá vàng đi ngang.

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 19 - 14/7. Ảnh: Kitco News

Cuộc thăm dò giá vàng trực tuyến với sự tham gia của 1.870 cá nhân cũng cho kết quả tương tự. 1.334 người tham gia khảo sát (tương đương 72%) đã cho ý kiến về giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Trong khi đó có 219 ý kiện (tương đương 12%) nhận định giá vàng đi ngang và chỉ có 1 người (tương đương 17%) đưa ra dự đoán giá vàng sẽ giảm thấp trong tuần giao dịch tới đây.

Sean Lusk, Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng, sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng cùng bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm thấp, chỉ số USD yếu đang tạo ra “cơn bão hoàn hảo” cho giá vàng. Ông Sean Lusk nói thêm rằng, giá vàng vượt ngưỡng 1.900 USD/oz là mức tăng 23% trong năm nay.

“Nền kinh tế toàn cầu hiện nay suy yếu khiến nhiều nhà đầu tư hướng tới việc sở hữu vàng. Có thể thấy, các thị trường đang tăng lực mua vàng lên quá mức rất dễ khiến giá vàng còn có cơ hội tăng thêm 10% nữa trong năm nay”, ông Sean Lusk đưa ra nhận định.

Có thể thấy, thị trường vàng đang chứng kiến hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ đầu tháng 4, khi giá vàng dần được hồi phục từ sau đợt bán tháo do dịch Covid-19 diễn ra vào cuối tháng 3.

Nhìn vào đà tăng trưởng của thị trường, Eugen Weinberg, trưởng nhóm nghiên cứu thị trường tại Commerzbank nói rằng, trong bối cảnh chung hiện nay, sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng còn được đẩy lên 2.000 USD/oz vào cuối tuần tới, vấn đề bây giờ chỉ còn là thời gian. “Mặc dù vàng có động lực từ việc gia tăng hoạt động mua vào, nhưng vẫn còn nhiều yếu tố cơ bản mạnh mẽ khác như thị trường trái phiếu, chỉ số USD sẽ hỗ trợ cho giá vàng thời gian tới”, Weinberg nói.

Afshin Nabavi, trưởng phòng giao dịch của MKS (Thụy Sĩ - SA) cũng nói rằng, giá vàng chắc chắn sẽ còn tăng, vấn để chỉ là thời gian bởi giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi phá vỡ mốc trên 1.900 USD/oz. Ông nói thêm rằng, cùng với sự bất ổn của các nền kinh tế, căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. “Tất cả mọi thứ đang là một mớ hỗn độn, vì vậy các nhà đầu tư muốn giữ một vàng để bảo vệ tài sản”, ông Afshin Nabavi nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều nhận định giá vàng tăng. Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins lại lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư rằng, giá vàng tăng đột biến ở mức quá cao và quá nhanh thường kèm theo nhiều rủi ro. Khi nhiều người nghĩ đến lợi nhuận và có xu hướng bán tháo sẽ khiến giá vàng có nguy cơ sụt giảm mạnh.

“Tôi nghĩ rằng giá vàng đạt được những mức cao gần đây là do thị trường điều chỉnh. Nhưng động thái điều chỉnh này đã diễn ra quá mạnh mẽ và nhanh chóng khiến sàn vàng có nguy cơ lao dốc và có thể thấp tới 1.800 USD/oz hoặc thấp hơn mức đó và không có thời gian củng cố”, Everett Millman cảnh báo.

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng nóng lên và do sự tác động mạnh của đại dịch Covid-19 đến sự phát triển nền kinh tế, nhiều nhà phân tích cho biết, những tác động gián tiếp của đại dịch đối với nền kinh tế đang hỗ trợ cho vàng. Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ nhờ khi số đồng USD suy yếu, giữ mức thấp gần 2 năm và đang trên đà giảm mạnh tính từ đầu tháng 6 đến nay./.