Giá vàng được nhận định giảm về mức 1.470 USD/oz

Giá vàng được nhận định sẽ tiếp tục giảm

VOV.VN - Đã có dưới 50% ý kiến chuyên gia nhận định giá vàng tăng trở lại khi có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng thế giới tuần tới (30/9 - 6/10) được dự đoán sẽ có sự sụt giảm mạnh khi chính thức mất mốc 1.500 USD/oz vào phiên cuối tuần qua. Hiện giá vàng giao ngay chỉ còn ở mức 1.495 USD/oz; giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 giảm 0,6% trong tuần, xuống mức 1.506 USD/oz.

Theo giới phân tích thị trường kim loại quý, giá vàng giảm nhanh có nguyên nhân sâu xa từ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ số USD tăng cao và hướng chuyển kênh đầu tư từ mặt hàng vàng sang các loại tài sản rủi ro khác đã khiến giá vàng khó giữ được mức giá cao.

Mặc dù giá vàng kém khởi sắc trong tuần giao dịch, song theo kết quả khảo sát của Kitco News, một số chuyên gia và nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng khó có khả năng giảm tiếp, thậm chí còn có khả năng tăng trở lại trong tuần sau.

gia vang duoc nhan dinh giam ve muc 1.470 usd/oz hinh 1
Tỷ lệ ý kiến nhận định của giới chuyên gia và giới đầu tư về giá vàng.

Cụ thể, đã có 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Phố Wall. Tổng cộng có 8 ý kiến (tỷ lệ 50%) cho rằng giá vàng đi ngang trong tuần tới; 5 nhà phân tích (tỷ lệ 31%) nói rằng họ vẫn nhận thấy giá vàng sẽ tăng cao trở lại; 3 nhà phân tích hoặc (tương đương tỷ lệ 19%) bày tỏ ý kiến nhận định giá vàng sẽ còn giảm tiếp.

Trong khi đó, 855 nhà đầu tư vàng khi tham gia cuộc thăm dò trực tuyến đã có tổng cộng 479 ý kiến (tương đương tỷ lệ 56%) nhận định vàng sẽ tăng giá; 222 ý kiến khác (chiếm tỷ lệ 26%) dự đoán giá vàng sẽ giảm; 154 ý kiến còn lại (tỷ lệ 18%) lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong phiên giao dịch tuần tới.

Chuyên gia Ole Hansen cho rằng giá vàng có thể sẽ giảm tiếp vào tuần tới sau khi có xu hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, giá vàng có thể tăng nhanh trở lại nếu giá vàng giảm về mức 1.450 USD/oz.

George Gero, Giám đốc điều hành của RBC Wealth Management thì cho biết, ông nhìn thấy tiềm năng săn lùng mặt hàng vàng khi giá giảm xuống dưới mốc 1.500 USD/oz, điều này hỗ trợ giá vào tuần tới. Tuy nhiên, George Gero cũng lưu ý thêm rằng, khi chỉ số USD vẫn còn tăng mạnh sẽ là yếu tố tiêu cực rất lớn đối với vàng và điều này khó có thể thay đổi trong thời gian ngắn.

“Ngay thời điểm này, nhà đầu tư cần USD là tài sản trú ẩn an toàn hơn là vàng. Hơn thế, lợi suất trái phiếu rất thấp nên các nhà đầu tư sẽ không mất nhiều thời gian để xem vàng là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng”, George Gero nhận định.

Charlie Nedoss, chiến lược gia cao cấp về thị trường của Tập đoàn LaSalle Futures thì nhận định, sở dĩ vàng khó trụ vững được ở mức giá cao là do có sự bán tháo vàng của các nhà đầu tư ra thị trường. Với việc sụt giảm giá nhanh chóng vừa qua cho thấy, giá vàng có nhiều khả năng giảm về mức 1.470 USD/oz trong tuần tới.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Options cho biết, sau quá trình tăng nhanh và mạnh mẽ trong mùa Hè vừa qua, giá vàng giảm như hiện tại chỉ là sự nhất thời. Rất khó lường trước được về khả năng giá vàng sẽ lại tăng đột biến trong tuần kế tiếp trong diễn biến chính trị của Mỹ. Chính vì thế, lời khuyên được Grady đưa ra đối với các nhà đầu tư lúc này là hạn chế bán tháo vàng.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Công ty quản lý tài sản Adrian Day vẫn kỳ vọng, vẫn còn rất nhiều yếu tố tích cực ủng hộ cho giá vàng tăng trở lại khi những thỏa thuận chưa có hồi kết của Brexit, luận tội Tổng thống Mỹ, tranh chấp thương mại Mỹ - Trung là những cơ hội tốt mà vàng sẽ trở lại là tài sản trú ẩn an toàn trên thị trường./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close