Giá vàng tuần sau giảm xuống mốc 29,5 triệu đồng/lượng?

Giá vàng tuần sau giảm xuống mốc 29,5 triệu đồng/lượng?

VOV.VN -Về giá vàng tuần sau, đa số các dự báo rằng sẽ giảm mạnh, mức cụ thể có thể về 1.160 USD/oz, tương đương 29,51 triệu đồng/lượng.

Tuần vừa qua, giá vàng đã trên đà giảm giá, với mức chốt tuần giảm mất 46 USD/oz, về mức 1.244 USD/oz. Có nhiều yếu tố chi phối thị trường kim loại quý trong tương lai và xu hướng giảm giá vàng tiếp tục được dự báo với mức “lún” sâu hơn ngay trong tuần tới. 

gia vang tuan sau giam xuong moc 29,5 trieu dong/luong? hinh 1

Kết quả khảo sát dự báo giá vàng tuần sau do Kitco News thực hiện

Trong một khảo sát dự báo về giá vàng hằng tuần do Kitco News thực hiện (đối  với các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ), có tới 14/25 người trả lời khảo sát cho rằng giá vàng sẽ giảm mạnh, chỉ 6/25 người dự báo giá có thể tăng, còn 5 người dự báo giá đi ngang hoặc trung lập về giá.

Trong số các dự báo giá vàng giảm mạnh tuần sau, mức giá cụ thể được đưa ra có thể về 1.220 USD/oz, thậm chí sâu hơn là 1.160 USD/oz.

Sự suy yếu của giá vàng gia tăng kể từ giữa tuần vừa qua sau khi biên bản cuộc họp tháng 10 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố cho thấy, FED có thể cắt giảm quy mô của chương trình nới lỏng định lượng QE3 trong thời gian sớm. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ then chốt 1.250 USD/oz, ngưỡng mà nhiều chuyên gia cho là quan trọng để giá vàng duy trì được cận dưới của vùng biên độ hiện tại.

Theo ông Walter Zimmerman Jr., trưởng bộ phận phân tích kỹ thuật của công ty United-ICAP, cho biết trên biểu đồ kỹ thuật ngày và tháng, giá vàng đều cho thấy rõ thế bất lợi là giảm giá. Theo ông, giá vàng đang đứng trước khả năng rớt về ngưỡng 1.160 USD/oz.

Cạnh đó, ông Zimmerman đề cập tới những yếu tố bất lợi khác cho giá vàng như môi trường lãi suất tăng, lạm phát ở mức thấp và xu hướng tăng giá của đồng USD.

Trên bảng xếp hạng hàng tháng, ông nói vàng đang hình thành một mô hình tam giác, đó là sự tiếp nối của xu hướng hiện tại.

Còn ông Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại quý của ngân hàng Societe Generale, cho biết, nhu cầu vàng vật chất trầm lắng cũng là một nguyên nhân khiến giá vàng suy yếu.

“Vàng vật chất vẫn được mua ở nơi này, nơi khác, nhưng giá giảm sâu thì nhu cầu vẫn không tăng mạnh. Có lẽ giá vàng phải giảm sâu hơn thì vàng mới được mua nhiều. Điều đó có thể không xảy ra cho tới khi giá vàng xuống dưới 1.200 USD/oz”- ông Bhar nói.

Mặc dù vậy, ông Bhar không cho là giá vàng sẽ giảm xuống dưới 1.200 USD/oz trong tuần tới, vì theo ông, mức giảm đó quá nhanh. Theo ông Bhar, giá vàng có thể giảm về vùng 1.220-1.230 USD/oz trong tuần tới, sau đó thử phá ngưỡng 1.200 USD/oz trong tuần tiếp theo.

Trong tuần tới, thị trường Mỹ sẽ nghỉ lễ Tạ Ơn vào cuối tuần có thể tác động đến giá vàng. Nhiều thương nhân cho biết, tuần tới nhiều nhà đầu tư sẽ chú ý hơn tới ngưỡng giá 1.250-1.275 USD/oz. Hơn nữa, với thị trường theo kỳ hạn, trước khi hết kỳ hạn 1 ngày, giá vàng có thể tăng. Do đó, đầu tuần sau, giá vàng có thể có đợt tăng nhẹ, tuy nhiên không có trợ lực tốt để có mức tăng và thời gian duy trì giá lâu.

Như vậy, nếu đúng như dự báo, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục có thêm một tuần giảm giá nữa. Và nếu giá rơi sâu về 1.160 USD/oz, tương đương 29,5 triệu đồng/lượng, đây sẽ là mức giá thấp kỷ lục của hơn 1 năm qua./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN