Giới đầu tư “tháo chạy” khỏi vàng trước tin đồn FED tăng lãi suất

VOV.VN - Các quỹ đầu cơ đang “tháo chạy” khỏi vàng do lo ngại về khả năng tăng lãi suất USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tháng tới.

Sau khi tăng mạnh hồi đầu năm, mối quan tâm đến vàng đã giảm rõ rệt trong tháng này do đồn đoán FED sẽ nâng lãi suất trong tháng sau trong bối cảnh kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng.

Giới đầu tư thờ ơ với vàng do đồn đoán FED sẽ sớm nâng lãi suất. (Ảnh minh họa: Internet)

Tuần trước, các nhà quản lý tiền tệ - vốn rất lạc quan từ hồi tháng 1 - đã giảm mạnh nhất tỷ lệ đặt cược giá vàng tăng kể từ đầu năm đến nay.

Trong bài phát biểu mới đây, bà Janet Yellen - Chủ tịch FED - đã cho thấy sự ủng hộ quan điểm của nhiều nhà hoạch định chính sách FED về việc sớm nâng lãi suất. Lãi suất đồng USD đi lên sẽ làm giá vàng bị tổn thương và trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Chuyên gia phân tích chiến lược Josh Crumb của quỹ đầu tư GoldMoney cho biết, mối quan tâm đến vàng đã giảm mạnh. Theo ông, hiện tại không phải là thời điểm mua vào.

Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC), vị thế mua ròng vàng trong tuần kết thúc vào 24/5 giảm 26% xuống còn 169.491 hợp đồng kỳ hạn. Giá vàng kỳ hạn trên sàn New York trong tuần qua cũng đã giảm 2,9% xuống còn 1.216,7 USD/ounce - mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2015.

Giá vàng tháng 5/2016 đang hướng đến tháng giảm đầu tiên trong năm nay. Kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng tiếp tục phủ bóng đen lên viễn cảnh ảm đạm của thị trường vàng. Số liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, GDP quý I tăng trưởng nhanh hơn so với số liệu ước tính ban đầu.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng hỗ trợ tích cực cho khả năng nâng lãi suất của FED sau khi cơ quan này tăng lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Khi tỷ lệ dự đoán FED nâng lãi suất vào tháng 7 đứng ở mức trên 50%, nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng tháo chạy khỏi vàng. Đến nay, giá vàng đã giảm hơn 7% kể từ thời điểm đạt đỉnh năm nay vào ngày 2/5./.

Trần Ngọc/VOV.VN
Bloomberg, Australian Financial Review

Viết bình luận

Tin liên quan

Vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng giá

VOV.VN -Chiều nay (30/5), vàng SJC bất ngờ đảo chiều tăng giá bất chấp đà “tháo chạy” của thị trường vàng thế giới.

Giá vàng trượt dốc liên tiếp chạm đáy 4 tuần

VOV.VN - Mở cửa phiên sáng nay (25/5), giá vàng SJC lao dốc cùng đà giảm trên thị trường vàng thế giới, lùi về sát mốc 33,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng giảm trước sự hồi phục của USD

VOV.VN - So với chốt phiên trước, giá vàng SJC giảm 50.000 đồng/lượng. Vàng thế giới giảm mạnh về mức 1.220 USD/oz.

Thăm những kho vàng lớn nhất thế giới

Trên thế giới xuất hiện nhiều kho trữ vàng được bảo vệ nghiêm ngặt và trở thành những địa điểm đầy bí ẩn đối với công chúng.

Tin cùng chuyên mục