IMF: Nền kinh tế toàn cầu đã bước vào suy thoái do Covid-19

IMF: Nền kinh tế toàn cầu đã bước vào suy thoái do Covid-19

VOV.VN - Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva hôm qua cho biết, dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Bà Kristalina Georgieva kêu gọi các nước cần phải có kế hoạch chi tiêu "rất lớn" để tránh một loạt các vụ phá sản và vỡ nợ của thị trường mới nổi.

Theo bà Kristalina Georgieva, rõ ràng là thế giới đã bước vào suy thoái, nghiêm trọng hay thậm chí còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng năm 2009. Tuy nhiên, bà cũng nhận định không giống sự phục hồi chậm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, sẽ có “sự nẩy bật kinh tế đáng kể" trong năm 2021, nhưng với điều kiện thế giới sẽ kiểm soát tốt dịch Covid-19.

imf: nen kinh te toan cau da buoc vao suy thoai do covid-19 hinh 1
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế bà Kristalina Georgieva. (Ảnh: AFP)

Tổng Giám đốc IMF cũng cho rằng, các nền kinh tế đang nổi lên cần ít nhất 2.500 tỉ USD nguồn lực tài chính để vượt qua khủng hoảng. Các nguồn lực trong nước không đủ để đáp ứng nên các nước cần có nguồn tài trợ đáng kể từ IMF và các thể chế tài chính khác.

Trước đó, IMF cũng kêu gọi các nền kinh tế phát triển hỗ trợ các nước có thu nhập thấp, đồng thời tuyên bố IMF sẵn sàng huy động toàn bộ khoản cho vay trị giá 1.000 tỉ USD để chống Covid-19. Theo bà Georgieva, gần 80 quốc gia trên thế giới đã đề nghị IMF viện trợ khẩn cấp để đối phó với đại dịch Covid-19./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close