Lý do nào khiến FED cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm 2019?

Lý do nào khiến FED cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong năm 2019?

VOV.VN - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho rằng việc hạ lãi suất nhằm đảm bảo sự tăng trưởng của hoạt động kinh tế và đẩy lạm phát lên gần mức mục tiêu 2%.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) dã quyết định hạ lãi suất cho vay qua đêm xuống mức 1,75% - 2%. Đây là đợt cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD thứ hai của FED kể từ đầu năm tới nay. Vào tháng 7 vừa qua, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đã lần đầu cắt giảm lãi suất sau hơn một thập kỷ.

Theo FOMC, những tác động từ của các diễn biến trên toàn cầu, triển vọng kinh tế cũng như áp lực lạm phát vẫn ở mức thấp là lý do chính cho động thái cắt giảm lãi suất đợt hai trong năm nay.

Tuy nhiên, cơ quan này chưa đưa ra dấu hiệu nào về các đợt cắt giảm tiếp theo, trong khi các thành viên vẫn còn bất đồng về các hướng đi sắp tới.
ly do nao khien fed cat giam lai suat lan thu 2 trong nam 2019? hinh 1
Chủ tịch FED Jerome Powell - (Ảnh: CNN)

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách, Chủ tịch FED Jerome Powell miêu tả triển vọng kinh tế Mỹ là "thuận lợi", đồng thời cho biết động thái hạ lãi suất vừa đưa ra nhằm chống lại những rủi ro đang diễn ra, bao gồm tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Nếu nền kinh tế thực sự giảm tốc, thì một chuỗi cắt giảm lãi suất nữa có thể là điều phù hợp", ông Powell nói.

Chủ tịch FED nhấn mạnh việc thị trường việc làm Mỹ vẫn vững mạnh và lạm phát có khả năng đạt mục tiêu cả năm 2% mà FED đề ra.

"Chúng tôi sẽ tùy thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế… Chúng tôi không đi theo một con đường đã được định sẵn, mà sẽ ra quyết định theo từng cuộc họp một", ông Powell nêu rõ, đồng thời cho biết FED sẽ dừng cắt giảm lãi suất "khi nào chúng tôi cho là đã làm đủ".

Đợt cắt giảm lãi suất hồi tháng 7 của FED là lần đầu tiên kể từ năm 2008, và là sự phản ứng của FED trước những rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu.

Dù FED hạ lãi suất nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn nặng lời chỉ trích cơ quan này là tiếp tục thất bại, không có tầm nhìn, thiếu can đảm…
"Cục dự trữ Liên bang lại thất bại. Họ không có tầm nhìn, không can đảm", ông Trump viết trên Twitter.

Quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ 2 của FED xuất hiện sau nhiều tháng ông chủ Nhà Trắng gây áp lực. Ông Trump thường chỉ trích đích danh Chủ tịch FED Powell mỗi khi phàn nàn về chính sách lãi suất của Mỹ, điều ông cho rằng đang làm giảm lợi thế của Mỹ trong lĩnh vực kinh tế với các nước duy trì lãi suất thấp./.

Theo CNBC, CNN, Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close