Mua sắm hàng hóa không biến động nhiều so với trước dịch Covid-19

VOV.VN - Theo báo cáo của Bộ Công Thương, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tại các địa phương có dịch bệnh, hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường...

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng tâm lý người dân trong mua sắm hàng hóa tương đối bình tĩnh do tin tưởng vào khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu của hệ thống phân phối (qua 3 đợt dịch vừa qua, hàng hóa cung ứng cho thị trường luôn bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu, kể cả đối với các khu vực bị cách ly hoặc thực hiện giãn cách xã hội), không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ.

Tại các địa phương có dịch bệnh, hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường. Các địa phương đang thực hiện tốt việc tăng cường các biện pháp bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại địa phương để ứng phó, phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện số 526/CĐ-BCT từ đầu năm.

Điểm nhanh một số địa bàn có diễn biến dịch phức tạp, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết:

Tại Hà Nội: Sở Công Thương Tp. Hà Nội đã xây dựng các phương án chi tiết về việc cung ứng hàng hóa từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân thủ đô và hỗ trợ các tỉnh, thành phố giải tỏa lượng hàng hóa sản xuất ra; lượng hàng hóa dự kiến chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỉ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) khoảng 21.500 tỉ đồng.

Sở Công Thương Hà Nội đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 (từ 20 ca nhiễm đến dưới 1000 trường hợp mắc bệnh trở lên): 313,78 tỉ đồng; Cấp độ 2 (từ 1.000 đến 3000 trường hợp mắc): 1048,71 tỉ đồng; Cấp độ 3 (từ trên 3000 đến 30.000 trường hợp mắc): 5359,05 tỉ đồng.

Tại Vĩnh Phúc: Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã làm việc với các chợ, siêu thị trên địa bàn về công tác bảo đảm hàng hóa giúp phòng, chống dịch. Các đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác có cam kết cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cho người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Qua kết quả kiểm tra ban đầu, Sở Công Thương xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách ly (nếu có).

Tại Hà Nam: Sở Công Thương có thành lập các đoàn kiểm tra hàng hóa tại các chợ và siêu thị nhìn chung tình hình hàng hóa trên thị trường cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Tại TP. Đà Nẵng: Trước thông tin về các trường hợp mắc mới Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 03/5/2021 đến nay, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại người dân vẫn mua hàng bình thường, chỉ có số ít người có tâm lý mua hàng dự trữ nhưng vẫn ổn định, không có biến động nhiều.

Tại TP HCM: Tình hình thị trường hàng hóa ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không có biến động. Một số trung tâm thương mại lớn trong thành phố có lượng khách đến mua giảm hơn so với bình thường.

Sở Công Thương TP HCM đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai các hoạt động nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19, trong đó có yêu cầu bảo đảm đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng, dầu, lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn… đáp ứng đủ nhu cầu, phục vụ người dân trên địa bàn TP HCM.

Sở Công thương TP HCM hướng dẫn các đơn vị đang kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực chợ (bao gồm cả chợ đầu mối), siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Quyết định số 1370/QĐ-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM về việc ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà tầng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TP HCM.

Tại Thái Bình: Sở Công Thương đã thành lập đoàn đi kiểm tra các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ để năm bắt tình hình diễn biến thị trường và chỉ đạo các thương nhân kinh doanh thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch cũng như công tác bình ổn thị trường.

Song song với việc thực hiện 3 kịch bản cho 3 tình huống (Cung ứng hàng hóa cho các khu cách ly tập trung (tương đương 4.300 người); cung ứng hàng hóa cho 01 xã, phường, thị trấn (tương đường 7.000 người); cung ứng hàng hóa cho 1/2 số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh (tương đương 1.000.000 người), Sở Công Thương kích hoạt, triển khai công tác bình ổn thị trường với trên 20 doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường.

Thực hiện công điện số 05/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh ngày 06/5/2021 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Sở Công Thương tiếp tục kích hoạt lại kế hoạch bình ổn thị trường này, đồng thời kết nối với các thương hiệu nổi tiếng như Masan, Vinmart+, Kinh đô, Neptuyl và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để cung ứng cho thị trường Thái Bình thông qua các nhà phân phối, các trung tâm thương mại, siêu thị.

Tại Quảng Ngãi: Chiều ngày 6/5 nhu cầu mua bán của người dân tăng 30% so với ngày thường do xuất hiện thông tin có ca dương tính mới trên địa bàn, tuy nhiên từ sáng 7/5 đến nay thị trường đã trở lại ổn định.

Tại các tỉnh có dịch khác như Bắc Ninh, Hải Dương, Yên Bái, Quảng Nam… tình hình hàng hóa trên thị trường cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Để bảo đảm mục tiêu kép vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương, về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thiết yếu và tiêu thụ nông sản; trong đó yêu cầu các Sở Công Thương:

Phối hợp các đơn vị chức năng trên địa bàn tham mưu, triển khai các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện các giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch; ưu tiên hoạt động sơ chế, chế biến, bảo quản, dự trữ nông sản (đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh); Phối hợp với các Sở Công Thương liên quan trên địa bàn toàn quốc, các doanh nghiệp phân phối lớn để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu; Tham mưu, báo cáo, đề xuất  Lãnh đạo địa phương làm việc với Lãnh  đạo các địa phương khác cùng phối hợp xử lý các vướng mắc trong hoạt động tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 1/3/2021, Bộ Công Thương đã có Công văn số 1083/BCT-TTTN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ban hành hướng dẫn thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản vùng đang có dịch Covid-19.

Theo đó, văn bản nêu rõ, sản phẩm hàng hóa, nông sản sản xuất và lưu thông trên địa bàn phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Hoạt động vận tải qua lại, đi, đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch nhất là tại các vùng kinh tế trọng điểm phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế, giao thông vận tải như Công văn số 898/BYT-MT ngày 7/2/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong vận chuyển hàng hóa (đối với các phương tiện vận chuyển, lái xe, áp tải, bán hàng, mua hàng, bốc vác, gia công và hậu cần) và các quy định hiện hành khác.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, hiện các địa phương tùy vào tình hình thực tế trên địa bàn, đã chủ động có phướng án bảo đảm lưu thông hàng hóa và hỗ trợ tiêu thụ nông sản (nếu có) khi vào vụ thu hoạch.

Ngày 22/4/2021, Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, đánh giá nguồn cung và khả năng tiêu thu thị đối với mặt hàng hành tím tại Sóc Trăng. Tính đến cuối tháng 4 năm 2021, toàn tỉnh còn tồn khoảng 50.000 tấn hành tím trong kho và đang vào vụ (tồn trong DN, HTX và trong dân) với giá bán khoảng 15.000 đ/kg; và có ảnh hưởng do lượng hành tím được nhập khẩu từ Thái Lan.

Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Công Thưởng tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản gửi 63 Sở Công Thương nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ vào các hệ thống phân phối; vận động cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh mua ủng hộ hành tím giúp đỡ nông dân. Hiện nay, Sở Công Thương đang phối hợp với Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tại phía Nam) và trang thương mại điện tử Sendo.com để xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ hành tím VC trên “gian hàng Việt”.

Bộ Công Thương khẳng định đang phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường hàng hóa để kịp thời có phương án xử lý các bất ổn về cung cầu hàng hóa; Phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch (nếu có)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa vì có ca Covid-19 từng nhiều lần đến mua sắm
Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa vì có ca Covid-19 từng nhiều lần đến mua sắm

VOV.VN - Thêm một chợ ở thành phố Đà Nẵng phải tạm dừng hoạt động, đó là chợ Đống Đa, ở quận Hải Châu vì có người bị Covid-19 từng nhiều lần đến mua sắm.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa vì có ca Covid-19 từng nhiều lần đến mua sắm

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Đống Đa vì có ca Covid-19 từng nhiều lần đến mua sắm

VOV.VN - Thêm một chợ ở thành phố Đà Nẵng phải tạm dừng hoạt động, đó là chợ Đống Đa, ở quận Hải Châu vì có người bị Covid-19 từng nhiều lần đến mua sắm.

Thị trường quà Tết 2021: Mua sắm online "lên ngôi" thời Covid-19
Thị trường quà Tết 2021: Mua sắm online "lên ngôi" thời Covid-19

VOV.VN - Thời điểm nay, mua sắm online trở thành hình thức được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề.

Thị trường quà Tết 2021: Mua sắm online "lên ngôi" thời Covid-19

Thị trường quà Tết 2021: Mua sắm online "lên ngôi" thời Covid-19

VOV.VN - Thời điểm nay, mua sắm online trở thành hình thức được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề.