Nền kinh tế Australia lao đao do dịch bệnh và thiên tai

Nền kinh tế Australia lao đao do dịch bệnh và thiên tai

VOV.VN - Thiên tai và dịch bệnh đang tác động đến ít nhất 2/3 nền kinh tế Australia, trong đó các DN vừa và nhỏ là những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo số liệu mới được chính phủ Australia công bố, nền kinh tế nước này trong khi vẫn chưa kịp phục hồi sau thảm họa cháy rừng và hạn hán kéo dài trong năm ngoái thì nay lại tiếp tục điêu đứng do tác động của dịch Covid-19. Thiên tai và dịch bệnh đang tác động đến ít nhất 2/3 nền kinh tế, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo số liệu được Cục Thống kê Australia công bố ngày 7/4, 2/3 số doanh nghiệp của nước này hoạt động trên các lĩnh vực khách sạn và du lịch đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19 và đã có hơn 40% doanh nghiệp trên 2 lĩnh vực này phải sa thải hoặc cho lao động nghỉ việc không lương.

nen kinh te australia lao dao do dich benh va thien tai hinh 1
Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống hiện chỉ phục vụ đồ ăn mang đi hoặc đặt hàng trực tuyến. Nguồn The Guardian.

Số liệu thống kê dựa trên khảo sát đối với 3.000 công ty cũng cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu nhiều thiệt hại hơn cả khi có đến 50% số doanh nghiệp này phải cắt giảm giờ làm, điều chuyển nhân viên hoặc tạm thời cho nhân viên nghỉ việc không lương.

Cung cấp thông tin cho báo chí ngày 8/4, ông Michael Sukkar, Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Australia cho biết, đến nay đã có hơn 700.000 doanh nghiệp của nước này đăng ký tiếp cận gói cứu trợ kinh tế 130 tỉ AUD của chính phủ để có thể duy trì hoạt động của công ty và tiếp tục giữ việc làm cho người lao động.

Theo đánh giá mới đây của Ngân hàng Westpac, dịch bệnh có thể khiến GDP của Australia thiệt hại 8,5%trong quý II, 0,6% trong quý III và trong cả năm nay là 5%. Westpac cũng dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tại Australia sẽ lên tới 17% trong quý II và khoảng 9% vào cuối năm nay. New South Wales và Victoria sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất do nguồn thu của các bang này phụ thuộc vào du lịch và sinh viên quốc tế.

Để đối phó với kịch bản u ám của nền kinh tế, ngày hôm qua, Ngân hàng trung ương Australia cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,25% cho đến khi nền kinh tế đạt được tiến bộ về các mục tiêu việc làm và lạm phát. Quyết định này được đưa ra khi nhu cầu tuyển dụng lao động trong tháng 3 vừa qua đã xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ và các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Australia đang bước vào giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close