Nguồn cung dần phục hồi, giá thịt lợn hạ nhiệt

Sau thời gian dài nỗ lực bình ổn giá thịt lợn của các bộ, ngành, từ sau Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay, giá thịt lợn trên cả 3 miền đã dần hạ nhiệt, từng bước đi vào ổn định.

Theo số liệu thống kê từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), từ sau Tết Nguyên đán tới nay, giá lợn hơi trên cả 3 miền liên tục giảm. Cụ thể, giá lợn hơi miền Bắc thời điểm này đang dao động từ 74.000 – 76.000 đồng/kg; khu vực miền Trung – Tây Nguyên từ 74.000 – 75.000 đồng/kg; thị trường miền Nam ghi nhận mức giá cao hơn và duy trì ở mức 76.000 – 77.000 đồng/kg. So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá lợn hơi đã giảm từ 10.000 – 12.000 đồng/kg.

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Hòa Mỹ (xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa) Nguyễn Văn Thanh cho biết, nếu như thời điểm trước Tết, giá lợn hơi xuất chuồng được 80.000 – 83.000 đồng/kg thì nay giảm xuống chỉ chỉ còn 74.000 đồng/kg.

“Hiện HTX đang nuôi 17.000 lợn thịt và 1.700 con lợn nái. Với mức giá này, người chăn nuôi vẫn có lãi cao, tuy nhiên giá thức ăn chăn nuôi đang tăng cao từng ngày, cộng với chi phí phòng dịch đang tạo sức ép lên người chăn nuôi” – ông Thanh cho hay.

Giá lợn hơi liên tục giảm kéo theo giá thịt lợn trên thị trường cũng giảm tương ứng từ 15.000 – 20.000 đồng/kg. Cụ thể, giá thịt lợn bán tại chợ Hà Đông ngày 18/3 dao động từ 120.000 – 140.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thịt lợn vai, đùi CP bán tại hệ thống siêu thị GO! chỉ có 109.000 đồng/kg. Còn tại siêu thị Vinmart, thịt lợn MeatDeli có giá dao động từ 143.900 – 264.900 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Hà Đông chia sẻ, giá thịt lợn giảm một phần do nguồn cung dồi dào trở lại, một phần do sức tiêu thụ chậm. Bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học, nhà hàng phải đóng cửa trong thời gian dài nên không có nhu cầu tiêu thụ. Mặt khác, các loại thịt gia cầm, trứng, thủy sản… cũng khá dồi dào và giá thành thấp, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), tổng đàn lợn của cả nước đến hết tháng 2/2021 tăng khoảng 16,2% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tổng đàn lợn nái của cả nước đạt trên 3 triệu con, tổng đàn lợn thịt đạt trên 26 triệu con, bằng 85% so với trước dịch. Đặc biệt, 16 doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn của cả nước tăng lên 5,55 triệu đầu lợn. So với lúc trước dịch, khối doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng trưởng 160%.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà đầu tư Trung Quốc "say" cổ phiếu công ty thịt lợn hơn tập đoàn công nghệ
Nhà đầu tư Trung Quốc "say" cổ phiếu công ty thịt lợn hơn tập đoàn công nghệ

VOV.VN - Bloomberg cho biết, nhà đầu tư Trung Quốc đang rót mạnh tiền để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp thực phẩm - đồ uống.

Nhà đầu tư Trung Quốc "say" cổ phiếu công ty thịt lợn hơn tập đoàn công nghệ

Nhà đầu tư Trung Quốc "say" cổ phiếu công ty thịt lợn hơn tập đoàn công nghệ

VOV.VN - Bloomberg cho biết, nhà đầu tư Trung Quốc đang rót mạnh tiền để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp thực phẩm - đồ uống.

Giá thịt lợn ở TP HCM giảm từ 10-20% sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Giá thịt lợn ở TP HCM giảm từ 10-20% sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

VOV.VN - Ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hầu hết các siêu thị ở địa bàn TPHCM đã mở cửa trở lại. Nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm giảm giá từ 10-20% so với trước kỳ nghỉ Tết.

Giá thịt lợn ở TP HCM giảm từ 10-20% sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giá thịt lợn ở TP HCM giảm từ 10-20% sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

VOV.VN - Ngày đầu sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán hầu hết các siêu thị ở địa bàn TPHCM đã mở cửa trở lại. Nhiều mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm giảm giá từ 10-20% so với trước kỳ nghỉ Tết.

Đà Nẵng tổ chức 16 điểm bán thịt lợn bình ổn giá dịp Tết
Đà Nẵng tổ chức 16 điểm bán thịt lợn bình ổn giá dịp Tết

VOV.VN - Theo đó, các đơn vị tổ chức 16 điểm bán thịt bình ổn giá trải đều tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp cam kết bán hàng bằng giá tại lò mổ, thấp hơn giá thị trường từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.

Đà Nẵng tổ chức 16 điểm bán thịt lợn bình ổn giá dịp Tết

Đà Nẵng tổ chức 16 điểm bán thịt lợn bình ổn giá dịp Tết

VOV.VN - Theo đó, các đơn vị tổ chức 16 điểm bán thịt bình ổn giá trải đều tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp cam kết bán hàng bằng giá tại lò mổ, thấp hơn giá thị trường từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.