Nhân Dân tệ Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2008

VOV.VN - Trung tâm giao dịch ngoại hối Trung Quốc công bố tỷ giá trung tâm của đồng NDT so với USD là 7.1107, giảm 385 điểm, chạm mức thấp mới kể từ ngày 2/6/2020 vào sáng 28/9.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc ở nước ngoài đã chính thức phá vỡ mốc 7,2 NDT/USD vào sáng nay (28/9). Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2008 đồng nội tệ của Trung Quốc giảm xuống mức kỷ lục. Trang tin tức The Paper của Trung Quốc cho biết, Trung tâm giao dịch ngoại hối Trung Quốc công bố tỷ giá trung tâm của đồng NDT so với USD là 7.1107, giảm 385 điểm, chạm mức thấp mới kể từ ngày 2/6/2020 vào sáng 28/9.

Sau thông tin này, tỷ giá hối đoái của đồng NDT ở nước ngoài so với USD ngay lập tức giảm xuống dưới mốc 7,2 và sau đó tiếp tục phá vỡ các mốc 7,21 và 7,22 điểm - giảm hơn 400 điểm chỉ trong một ngày. Thậm chí, theo trang quanshangcn của Thời báo Chứng khoán Trung Quốc dẫn dữ liệu của Wind cho thấy, tỷ giá ở thị trường nước ngoài của đồng tiền này có lúc đã xuống tới 7,2365.

“Kể từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm của NDT so với USD đã giảm 11,53% và tỷ giá đồng tiền này trên thị trường nước ngoài đã giảm 13,4%. Đồng NDT vẫn tiếp tục suy yếu so với USD trên thị trường trong nước. Dữ liệu của Wind cho thấy, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2008, đồng tiền của Trung Quốc giảm xuống dưới ngưỡng này”, ông Ông Châu Ký - Nhà phân tích ngoại vĩ mô tại Nanhua Futures cho rằng, mặc dù Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) trước đó đã phát đi tín hiệu về việc quyết định tăng tỷ lệ dự phòng rủi ro ngoại hối, cho hoạt động kinh doanh ngoại hối dài hạn từ 0 lên 20%. “Từ hôm nay (28/9), khai thác gỗ nhằm tạm thời giảm bớt nguy cơ mất giá của đồng nội tệ, song điều này đã không thể thay đổi được xu hướng tỷ giá hối đoái hiện nay.

Đồng NDT giảm sâu trong bối cảnh Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Có chuyên gia quốc tế cho rằng, nếu tất cả các đồng tiền khác tiếp tục suy yếu, PBOC sẽ không bảo vệ mốc 7,2 bằng mọi giá. Tuy nhiên, nếu tốc độ giảm giá diễn ra quá nhanh trong thời gian chuẩn bị đến Đại hội Đảng, PBOC sẽ buộc phải ngăn chặn tình trạng này.

Theo các nhà phân tích, với việc đồng tiền phá vỡ mốc tâm lý quan trọng 7,2, giới chức Trung Quốc sẽ tung ra nhiều chính sách hơn để giảm tốc, nhằm ngăn dòng vốn rút khỏi đất nước và giữ ổn định thị trường tài chính. Các chính sách khả thi có thể là điều chỉnh tỷ giá tham chiếu, tăng nguồn cung USD trong nước và siết nguồn cung Nhân dân tệ ở nước ngoài để hạn chế việc bán khống./.