Nhân dân tệ xuống giá mạnh, chạm đáy 11 năm

Nhân dân tệ xuống giá mạnh, chạm đáy 11 năm

VOV.VN - Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vừa xuống mức thấp nhất 11 năm qua trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục gia tăng.

Đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc vừa hạ giá đã xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ngày càng leo thang sau những "đòn" thuế qua lại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo tin từ AFP, trong phiên giao dịch sáng nay (26/8), tại thị trường châu Á, đồng NDT được giao dịch ở mức 7,1487 NDT đổi được 1 USD, đánh dấu mức thấp nhất kể từ đầu năm 2008.

nhan dan te xuong gia manh, cham day 11 nam hinh 1
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã liên tục chỉnh giá nhân dân tệ ở mức thấp trong những tuần gần đây. (Ảnh minh họa: KT)

Chính phủ Trung Quốc cho phép đồng NDT xê dịch trong khoảng 2% so với một mức giá cố định trước đồng USD. Mức cố định này được ngân hàng trung ương điều chỉnh mỗi ngày, phản chiếu xu hướng thị trường và biến động trong sự kiểm soát.

Lần cuối Trung Quốc để tỷ giá NDT - USD vượt quá 7 là vào tháng 5/2008, khi thế giới chuẩn bị rơi vào khủng hoảng tài chính.

Đáy mới của NDT đã được thiết lập ngày 22/8, khi đồng tiền này giảm giá 0,15% so với USD, về mức 7,074 CNY/USD. Đây là phiên giảm giá thứ 6 liên tiếp của đồng tiền này, với tổng mức giảm 0,7%, mạnh hơn mức giảm của bất kỳ đồng tiền nào khác ở khu vực châu Á trong cùng khoảng thời gian đó.

Đồng NDT được coi là một trong những "vũ khí" lợi hại trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt sau khi hai quốc gia này liên tiếp áp thuế kiểu "ăn miếng, trả miếng" trong thời gian gần đây.

Tổng thống Donald Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng mức thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% bắt đầu từ ngày 1/10 và nâng thuế từ 10% lên 15% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ 1/9.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã lên tiếng phản đối trước việc Mỹ tuyên bố tăng thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nước này.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, Trung Quốc đánh giá, đây là hành vi của chủ nghĩa bảo hộ thương mại bá quyền, đi ngược lại những nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo hai nước, đi ngược lại nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi, phá hoại một cách nghiêm trọng thể chế thương mại đa phương cũng như trật tự thương mại quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close