Những cây dại ở Việt Nam thành thần dược đắt giá toàn thế giới
VOV.VN - Các loại rau, quả như: me, chanh leo, sam, tầm bóp, tía tô... ở Việt Nam có giá khá rẻ nhưng trên thế giới chúng lại được săn lùng và bán với giá cao.
Quả me: Tại Việt Nam quả me không có giá trị cao nhưng tại nhiều nước trên thế giới, cây me có một vị trí đặc biệt quan trọng, nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt "từ gốc đến ngọn" mà nó mang lại. Như ở Ấn Độ, bột và thịt me có thể làm món súp nóng dùng để trị bệnh cảm lạnh. |
Chanh leo: Tại Việt Nam chanh leo thường được pha làm nước uống nhưng ở một số quốc gia - Trung Quốc, Ấn Độ thì nó lại được săn lùng vì có khả năng giải độc, an thần, giảm mất ngủ và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu. |
Quả tầm bóp: Ở Việt Nam thì loại quả này thường mọc dại ở đồng ruộng nhưng ở Nhật Bản thì lại là một loại quả có giá khá cao - 700.000 đồng/kg. Người Nhật thường mua chúng về ăn hoặc nấu canh. Còn ở Ấn Độ thì quả tầm bóp được dùng để làm thuốc lợi tiểu, điều trị bệnh đái tháo đường. |
Bèo lục bình: Tại Việt Nam thì loại cây này thường được dùng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng ở Nhật Bản bèo lục bình lại được bán với giá 80 yên Nhật/cây, tương đương khoảng 16.000 đồng một cây. Bèo lục bình có rất nhiều công dụng: Đắp vết thương, mụn nhọt rất tốt, hết mưng mủ, tránh sưng tấy, chống viêm khá hiệu quả. Ngoài ra, có thể dùng bèo tây để lọc nước. |
Tía tô: Tại Việt Nam tía tô có giá thành rẻ nhưng tại Nhật Bản giá lại khá cao từ 500-700 đồng/lá. |
Rau sam: Đây là một loại được coi là rau dại tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở nhiều nước trên thế giới, người ta đang "săn lùng" vì chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Đây cũng là loại rau chứa nhiều loại vitamin cũng như các chất khoáng dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và sắt. |
Rau dền: Đây là một loại rau có giá thành rẻ tại Việt Nam nhưng thế giới lại rất ưa chuộng, nhất là vùng Trung Quốc, Ấn Độ và Hy Lạp. Rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn so với các loại rau khác. Đồng thời nó cũng chứa chất đạm, chất xơ và nước. Tại Nigeria, rau dền cơm được bào chế thành dịch truyền vào máu để thanh lọc máu. Thậm chí, tại một số quốc gia trên thế giới còn bào chế rau dền cơm thành loại em bôi điều trị viêm nhiễm mắt, thuốc động kinh và thuốc chống co giật. |