Nuôi con chân dài thu 2 tỷ đồng sau 10 tháng

Nuôi con chân dài thu 2 tỷ đồng sau 10 tháng

Với giá cả thị trường như hiện nay, mỗi lứa nuôi đà điểu người nuôi thu về trên 2 tỷ đồng, trừ tất cả các chi phí vẫn lãi vài trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trung (39 tuổi), thôn Tam Mỹ, Ba Vì, Hà Nội là người tiên phong nuôi con “chân dài’ ở miền Bắc. Những con chân dài này không chỉ có giá trị kinh tế cao, mang lại doanh thu 2 tỷ đồng/lứa mà còn dễ nuôi, lớn nhanh, ít gây ô nhiễm hơn so với nuôi lợn, bò.

Những con chân dài được anh Trung nuôi ở đây chính là những con đà điểu. Với bộ chân dài, trọng lượng đạt từ 90 kg trở lên, cao tới 2,5m, những chú đà điểu này được người chăn nuôi gọi là nhưng con chân dài cũng không sai. 

nuoi con chan dai thu 2 ty dong sau 10 thang hinh 1
Đà điểu lớn nhanh, ít gây ô nhiễm hơn so với nuôi lợn, bò.
Vào thăm trang trại của anh Trung phải khẽ khàng, nhẹ nhàng vì đà điểu tuy là con vật hoang dã mới được thuần chủng nhưng rất nhát, nếu nghe thấy tiếng động mạnh là giật mình chạy tán loạn hết. Với diện tích 1.000 m2, mỗi năm gia đình anh Trung nuôi 150 đà điểu. Sau 8 - 10 tháng chăm sóc, trọng lượng mỗi con nặng trung bình 1 tạ. Với giá cả thị trường như hiện nay, mỗi lứa nuôi anh thu về trên 2 tỷ đồng, trừ tất cả các chi phí cũng lãi vài trăm triệu.

Các con đà điểu con sinh ra đều được bấm thẻ ở cổ để biết được bố mẹ là những con nào, để hiểu rõ đặc tính sinh trưởng của chúng, phòng trừ bệnh tật ra sao.

Trước khi gắn bó với những con chân dài này, anh Trung đã trải qua nhiều nghề từ thợ xây cho đến làm thuê tiền công không đủ để nuôi vợ con. Không thể chấp nhận cảnh bán sức lao động cho người khác để chạy ăn từng bữa, từ năm 2003 anh Trung quyết định bỏ nghề thợ xây, vay vốn ngân hàng, người thân nuôi bò, lợn mua 4 bò sữa để nuôi. Nhưng chất thải chăn nuôi lại gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Không có đủ tiền đầu tư hệ thống bể chứa và xử lý nước thải nên mùi phân bốc lên nồng nặc khiến hàng xóm kêu ca.

Thông qua nghiên cứu sách vở, đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ các chuyên gia của trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Hà Nội), nhận thấy nuôi đà điểu cho hiệu quả kinh tế cao nên từ năm 2007, anh Trung đã nhập 50 con giống (mỗi con 2,7 triệu đồng) về nuôi kèm với lợn siêu nạc. Những tưởng nghề chăn nuôi đà điểu cứ thế “hốt bạc”, thế nhưng 2 năm đầu anh Trung lỗ nặng vì thịt đà điểu không có chỗ tiêu thụ, bộ da của chúng rất giá trị, song anh cũng chưa tìm được mối thu mua.

Không nản chí, anh Trung quyết định móc nối với các chủ nhà hàng, khu du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn để “mời” du khách tới tham quan trang trại và trực tiếp chứng kiến quy trình nuôi, chăm sóc, giết mổ đảm bảo an toàn. Thịt đà điểu được anh đóng gói trong túi nilon rồi hút chân không để bán trực tiếp cho khách.

Theo anh Trung, đây chính là cách quảng cáo sản phẩm hiệu quả nhất. Khách được chứng kiến tận mắt quy trình từ chăn nuôi đến sản phẩm thịt, được anh tư vấn cách phân biệt thịt đà điểu thật với thịt đà điểu làm giả từ thịt gà đang được bán trôi nổi trên thị trường.

Ngoài nuôi đà điểu làm thương phẩm, anh Trung còn bán giống đà điểu. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của anh Trung, một số hộ dân trong vùng đã đẩy mạnh chăn nuôi đà điểu và vươn lên làm giàu. Điển hình như anh Phùng Quốc Việt (cùng thôn) đang nuôi 80 con, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng; anh Chu Quang Khải (cùng thôn) đang nuôi 20 con./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close