Nuôi tằm bán kén, lãi hàng trăm triệu mỗi năm

VOV.VN - Trồng dâu nuôi tằm đang trở thành nghề rất phát triển ở nhiều vùng quê Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân làm giàu.

Mô hình nuôi tằm "ăn cơm đứng" của chị Lê Thị Diệu Linh, tiểu khu 12 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La) được xây dưng nhờ tận dụng 2.000m2 đất sau nhà. Nhờ nuôi loài tằm, đến nay đời sống kinh tế của chị Linh đã khá giả hơn trước và có của ăn của để. (Ảnh: Dân Việt)
Năng suất và chất lượng kén phần lớn đến từ thức ăn của tằm (lá dâu) quyết định. Vì vậy mà gia đình chị Lê Thị Diệu Linh đã bắt tay vào trồng dâu trên diện tích 2.000m2 đất vườn, để bảo đảm đầy đủ nguồn thức ăn cho đàn tằm sinh sôi và phát triển tốt hơn. (Ảnh: Dân Việt)
Hiện nay, dịch vụ chuyên nuôi tằm con được nhiều đại lý cung cấp cho bà con nên nuôi tằm nhàn hơn so với trước (Ảnh: Dân Việt)
Chị Lê Thị Diệu Linh cho biết, nuôi tằm nhàn, không tốn nhiều chi phí và công sức chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Mỗi tháng gia đình chị nuôi tằm được 2 đợt bán với giá 140.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, thu lời gần 100 triệu đồng/năm. (Ảnh: Dân Việt)
Trồng dâu nuôi tằm chưa phải là loại hình sản xuất phổ biến, sản lượng chưa nhiều “cung chưa đáp ứng cầu” nên sản phẩm kén làm ra bao nhiêu, đều được thu mua bấy nhiêu 
Chị Dương Thị Thắm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, việc trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả khá cao, phù hợp với trình độ, điều kiện vốn của nhiều hộ nông dân. Hiện gia đình chị đã có thu nhập ổn định nhờ trồng dâu, nuôi tằm. (Ảnh: Dân Việt)
Gia đình anh Bùi Đình Sơn (buôn Mduk, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) đã chuyển đổi 6 sào đất trồng sắn sang trồng dâu nuôi tằm từ 4 năm nay, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên 200 triệu đồng, gấp nhiều lần thu nhập trước đây trên cùng diện tích. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)
Ngoài thức ăn chính là lá dâu, ở một số nơi người dân đã thử nghiệm cho tằm ăn lá sắn thành công. (Ảnh: Dân Việt)
Ông Trần Khánh Toàn (ở thôn Đồng Gềnh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) là một trong những hộ đi tiên phong trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn. Ông chia sẻ: "Nhà tôi có gần 1ha trồng dâu kết hợp nuôi tằm, mỗi năm thu được khoảng 15 tấn kén, kén loại 1 bán khoảng 120.000/kg... Tính sơ sơ mỗi năm gia đình có thu nhập hơn 1 tỷ đồng". (Ảnh: Nông nghiệp)
Trồng dâu nuôi tằm chưa phải là loại hình sản xuất phổ biến, sản lượng chưa nhiều “cung chưa đáp ứng cầu” nên sản phẩm kén làm ra bao nhiêu đều được thu mua bấy nhiêu (Ảnh: Nông nghiệp)

 

Tơ tằm là một sản phẩm có giá trị cao nên nhu cầu tiêu thụ kén rất lớn. (Ảnh: KT)
Ở một số nơi, người dân còn nuôi tằm lấy nhộng tươi bán. Giá nhộng có thời điểm lên tới 140.000 đồng/kg. Cứ 1kg kén tằm thì thu được 7 lạng nhộng, phần vỏ kén bán cho thương lái với giá 45.000 đồng/kg. (Ảnh: KT)
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ảnh: Vườn măng tây cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm
Ảnh: Vườn măng tây cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

VOV.VN - Nhận thấy giá trị kinh tế và dinh dưỡng mà măng tây mang lại, nhiều gia đình đã có thể làm giàu từ trồng măng tây và tạo công việc cho nhiều người khác.

Ảnh: Vườn măng tây cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Ảnh: Vườn măng tây cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

VOV.VN - Nhận thấy giá trị kinh tế và dinh dưỡng mà măng tây mang lại, nhiều gia đình đã có thể làm giàu từ trồng măng tây và tạo công việc cho nhiều người khác.

Cả làng nuôi tằm làm thực phẩm sạch cho thu nhập rủng rỉnh
Cả làng nuôi tằm làm thực phẩm sạch cho thu nhập rủng rỉnh

Nuôi tằm làm thực phẩm sạch đang là hướng phát triển kinh tế của nhiều hộ dân xã Tam Đa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).

Cả làng nuôi tằm làm thực phẩm sạch cho thu nhập rủng rỉnh

Cả làng nuôi tằm làm thực phẩm sạch cho thu nhập rủng rỉnh

Nuôi tằm làm thực phẩm sạch đang là hướng phát triển kinh tế của nhiều hộ dân xã Tam Đa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang).