Phát triển thị trường lúa gạo: Gắn sản xuất với chế biến sâu

VOV.VN - Để tận dụng tối đa các cơ hội, ngành lúa gạo cần tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật và quy trình sản xuất mới gắn với chế biến sâu.

Thị trường lúa gạo đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh các dòng gạo giá trị cao. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết giúp Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao giá trị xuất khẩu gạo.

Theo nhiều chuyên gia, để tận dụng tối đa các cơ hội, ngành lúa gạo cần tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật và quy trình sản xuất mới, gắn với chế biến sâu.

phat trien thi truong lua gao gan san xuat voi che bien sau hinh 1
Sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị và đầu tư vào chế biến sâu đã cho thấy kết quả rõ nét. (Ảnh minh họa: daychuyentudong.vn)
Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, cách làm của các doanh nghiệp phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và đầu tư vào chế biến sâu đã cho thấy kết quả rõ nét, vấn đề đặt ra là làm sao để nhân rộng những mô hình này.

“Người nông dân và doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay đó là lợi ích mang lại nhiều nhất cho họ. Muốn mang lại lợi ích nhiều nhất trong sản xuất nông nghiệp, phải tạo ra giá trị gia tăng trong những khâu, những chuỗi. Từ khâu cung ứng vật tư cho đến tổ chức sản xuất và thu mua chế biến, cũng như tận dụng phụ phẩm để hình thành nên chuỗi khép kín, giảm bớt các khâu trung gian như thế mới tạo ra giá trị gia tăng nhiều cho người nông dân cũng như doanh nghiệp”, ông Sơn phân tích./.

Minh Khánh/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh cây cầu Italy cao tới 100m bị sập khiến nhiều người tử vong
VOV.VN - Cây cầu vượt cao tốc đi qua thành phố Genoa của Italy đã sập một đoạn dài tới 200m và để lại hậu quả nghiêm trọng với nhiều người tử vong, ô tô hỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x