Sâm đất vùng cao, rẻ như khoai đang “gây sốt” ở Hà Nội

VOV.VN - Với công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, nhuận tràng... giá lại rẻ như khoai, những củ sâm đất tươi đang nhanh chóng tạo cơn sốt cho người tiêu dùng.

Hoàng Sin Cô hay còn gọi là Địa Tàng Thiên, sâm đất được trồng ở vùng núi cao Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.(Ảnh: Người tiêu dùng) 
Hoàng Sin Cô có hình dáng giống như củ khoai lang, nhưng bên trong củ có ruột mầu trắng trong hoặc màu vàng nhạt và có mùi thơm nhẹ giống như nhân sâm nên còn được gọi là khoai sâm. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Khoai sâm đất sau khi được đào lên tại ven đồi có thể được bảo quản rất lâu đến nửa năm nếu ở nơi khô ráo, thoáng. Bên cạnh đó, khoai sâm đất có giá thành rẻ như khoai lang, khoai tây lại giàu giá trị dinh dưỡng nên được rất nhiều người đặt mua. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Một vườn Hoàng Sin Cô tại Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Dân Việt)
Mùa khoai sâm thường bắt đầu từ đầu tháng 11 và kéo dài đến khoảng cuối tháng 12. (Ảnh: Người tiêu dùng)
Thông thường 1kg khoai sâm được khoảng 2-3 củ (Ảnh: Người tiêu dùng)
Địa Tàng Thiên sinh trưởng trong những vùng núi cao, có khí hậu lạnh. Đây là một trong những loại củ được sử dụng nhiều trong các phương thuốc về giải nhiệt, thanh lọc và tiêu hóa cho cơ thể con người. 
(Ảnh: Dân Việt)
Chị Nguyễn Thanh Huệ - một tiểu thương chuyên thu mua loại khoai sâm đất Lào Cai cho biết, khoai sâm ăn ngọt mát, rất tốt cho sức khỏe: “Chúng có thể dùng để ăn sống hay chế biến thành nhiều món ăn như xào, nấu canh. Hay cũng có thể ép lấy nước dùng làm mặt nạ dưỡng da hay uống trực tiếp. Thậm chí có thể thái mỏng trộn nộm, ăn cuốn hoặc ngâm rượu đều rất đưa miệng”. (Ảnh: Dân Việt)
Sau khi got vỏ, củ có màu vàng nhạt và mọng nước (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Chị Huệ cho biết, do loại củ này chỉ rộ vào mùa được khoảng 1 tháng nên thời điểm này, rất đông khách hàng đặt mua khoai sâm đất. Hầu hết khách đặt hàng là những chị em ở các tỉnh thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh. Vì nhu cầu đặt mua lớn nên mỗi ngày, chị bán được cả tạ khoai sâm đất. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Một xưởng sơ chế, sấy khô loại dược liệu này ở Lào Cai để làm trà giải độc Trường Sinh Thang (Ảnh: Dân Việt)
Khoai sâm đất tại vườn có giá bán từ 18.000 - 20.000 đồng/kg, về Hà Nội, được các thương lái bán với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, tuỳ theo kích thước. (Ảnh: Người tiêu dùng) ./.

Tin liên quan

Sâm Ngọc Linh - quốc bảo của ngành dược liệu Việt Nam
Sâm Ngọc Linh - quốc bảo của ngành dược liệu Việt Nam

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh có chứa hàm lượng vi chất Saponin rất đa dạng, có tính năng vượt trội so với các loại sâm khác.

Sâm Ngọc Linh - quốc bảo của ngành dược liệu Việt Nam

Sâm Ngọc Linh - quốc bảo của ngành dược liệu Việt Nam

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh có chứa hàm lượng vi chất Saponin rất đa dạng, có tính năng vượt trội so với các loại sâm khác.

Làm giàu từ trồng cây dược liệu
Làm giàu từ trồng cây dược liệu

VOV.VN - Trồng cây dược liệu đang mở ra cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.

Làm giàu từ trồng cây dược liệu

Làm giàu từ trồng cây dược liệu

VOV.VN - Trồng cây dược liệu đang mở ra cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho người dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam.