Sau khi tăng ở mức kỷ lục, giá gạo đã bắt đầu sụt giảm

VOV.VN - Vài ngày nay, giá gạo tăng ở mức kỷ lục đã bắt đầu sụt giảm; trong khi đó lượng lúa hè thu mới vào mùa thu hoạch chưa nhiều.

 Cách nay 1 tuần, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong khu vực ĐBSCL đều bán được giá rất cao. Tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, một số doanh nghiệp bán gạo thơm cho thị trường ngoài nước với giá cao nhất lên từ 480 USD đến 640 USD/ tấn, cao nhất trong vòng hơn 10 năm qua.
Nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang đến nay vẫn còn tồn kho lượng lúa gạo Đông Xuân khá lớn
Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, thị trường xuất khẩu gạo bị chậm lại, nhất là phía Trung Quốc và Philipines tạm ngưng nhập khẩu gạo, so với tuần trước, giá giảm từ 7-8%.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo tại tỉnh Tiền Giang vẫn còn tồn kho lượng gạo vụ Đông Xuân khá lớn.
Kho gạo của Công ty TNHH Việt Hưng còn tồn trên 10.000 tấn gạo Đông Xuân.
Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc công ty TNHH Việt Hưng, tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè cho biết, doanh nghiệp đã xuất khẩu được khoảng 50.000 tấn gạo đạt 50% kế hoạch xuất khẩu cả năm. Hiện nay, doanh nghiệp còn tồn đọng hơn 10.000 tấn gạo Đông Xuân.
Theo ông Đôn: "Hiện nay, mấy thị trường tốt bị chững lại còn các thị trường bình thường thì dừng lại. Phần lớn, gạo bán được giá cao là thị trường Hong Kong, Trung Quốc cũng bán được giá cao nhưng nay hết quota. Riêng Philipines thì dừng và đang chờ đấu thầu gạo của Chính phủ. Lúc này chủ yếu bán gạo Đông Xuân, gạo Hè thu chưa bán được"./.

Viết bình luận