Thị trường đồ chơi Trung thu vẫn tràn ngập hàng Trung Quốc

VOV.VN -Các bậc phụ huynh nên hạn chế mua đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ để đảm bảo an toàn cho con em mình

Chỉ còn hơn tuần nữa là tới rằm Trung thu. Tại nhiều tuyến phố và các siêu thị lớn ở Hà Nội, đồ chơi trung thu với nhiều chủng loại, màu sắc sặc sỡ đã được bày bán từ nhiều ngày qua. Năm nay, đồ chơi trong nước đã có thêm nhiều mẫu mã nhưng đồ chơi Trung Quốc vẫn chiếm ưu thế.

Chị Nguyễn Thanh Mai quận Hoàn Kiếm-Hà Nội đưa 2 cậu con trai tới phố Hàng Mã để chọn mua đồ chơi Trung thu. E ngại trước những thông tin đồ chơi Trung Quốc có nhiễm chất độc hại, chị quyết định mua cho con các loại đồ chơi truyền thống được sản xuất trong nước: “Hàng năm, đến dịp Trung thu, tôi thường mua cho con đèn ông sao và trống... Trẻ con thì rất thích màu mè nhưng theo tôi, mua đồ chơi cho con thì cũng nên tìm hiểu là đồ chơi đó có lành mạnh hay không. Tôi sẽ không chọn đồ chơi không đảm bảo an toàn cho sức khỏe các con”.

Ảnh: TBKTSG Online


Tuy nhiên, trên các tuyến phố chính của phố cổ Hà Nội như Hàng Mã, Lương Văn Can và chợ Đồng Xuân, các siêu thị lớn như BigC, Intimex, hàng bày bán chủ yếu vẫn là đồ chơi Trung Quốc.

Các loại đồ chơi như mặt nạ, đèn lồng, cánh bướm, đồ chơi có lắp đèn nhấp nháy rực rỡ sắc màu. Đặc biệt, mặt nạ hình nam ca sĩ Psy của Hàn Quốc với cặp mắt kính màu đen quen thuộc đang được bán rất chạy với giá từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc, trong khi mặt nạ sản xuất trong nước như Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Đường Tăng, Hằng Nga… giá chỉ từ 6.000đồng/chiếc.

Đồ chơi truyền thống của Việt Nam như mặt nạ giấy, đầu lân, sư, rồng, trống mặt da, đèn kéo quân, đèn ông sao cũng được các cửa hàng bày bán nhưng không nhiều. Một số sản phẩm mới như lồng đèn xếp giấy với nhiều họa tiết nổi bật kèm theo hình vẽ ngộ nghĩnh như các con vật, nhân vật phim hoạt hình có giá từ 45.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc; đèn chạy pin cầm tay phát nhạc (có giá từ 34.000 đồng đến 70.000 đồng/chiếc), đèn con thú phát nhạc, đèn kéo quân giấy bóng kính (từ 25.000 đồng đến 60.000 đồng/chiếc)… cũng được nhiều người yêu thích. Mặc dù nhiều người tiêu dùng cũng hỏi nguồn gốc xuất xứ của đồ chơi song vẫn hứng thú với đồ chơi Trung Quốc hơn.

Theo các chủ cửa hàng bán đồ chơi ở quận Cầu Giấy và phố Hàng Mã thì hàng Trung Quốc mẫu mã đa dạng, giá bình dân nên người tiêu dùng dễ lựa chọn hơn. Còn hàng Việt Nam thì có thể vì chất lượng và an toàn nên không sặc sỡ. Hơn nữa lại đắt và ít chủng loại. Nhiều bậc ông bà, bố mẹ muốn chọn đồ chơi là hàng Việt Nam cho an toàn nhưng nhiều trẻ không thích vì nhìn không bắt mắt.

Trước thực trạng thị trường trong nước ồ ạt nhập đồ chơi Trung Quốc, trong đó có nhiều loại chứa các chất độc hại, không đảm bảo cho sức khỏe trẻ em, thời gian này, Bộ Khoa học công nghệ đang phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán đồ chơi trên cả nước. Để bảo vệ sức khỏe con em mình, các bậc phụ huynh cần lựa chọn kỹ đồ chơi trước khi mua cho con.

Ông Trần Minh Dũng, Chánh thanh tra Bộ Khoa học-Công nghệ nói: “Chính phủ và các ngành đang chỉ đạo quyết liệt đối với việc ngăn chặn, nhập lậu hàng đồ chơi trẻ em có chất độc hại. Tuy vậy, người tiêu dùng cần biết, nếu đồ chơi không có tem hoặc tem không rõ ràng, không có tổ chức chứng nhận, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì chất lượng của đồ chơi ấy không được xác nhận, không được bảo đảm. Các bậc phụ huynh nên hạn chế mua đồ chơi đó để đảm bảo an toàn cho con em mình”./.

Kim Thanh - Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục