Thị trường vàng tuần qua trầm lắng sau kỳ nghỉ lễ

Thị trường vàng tuần qua trầm lắng sau kỳ nghỉ lễ

VOV.VN - Giao dịch trên thị trường vàng tuần qua kém sôi động sau kỳ nghỉ lễ 30/4, hiện giá vàng đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Nhu cầu khách bán vàng chiếm chủ đạo

Theo báo cáo của Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, mở cửa phiên giao dịch ngày 4/5, giá mua - bán vàng miếng được giao dịch tại ngưỡng 36,62 - 36,72 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên trước, giá vàng giảm 10.000 đồng mỗi lượng. Trong phiên, giá vàng điều chỉnh tăng giảm nhẹ trong biên độ hẹp. Về cuối phiên giá vàng chốt tại: 36,61 - 36,71 triệu đồng/lượng.

thi truong vang tuan qua tram lang sau ky nghi le hinh 1
Giá vàng tuần qua ít biến động và nhu cầu tham gia thị trường nhỏ lẻ. (Ảnh minh họa: KT)

Tuần qua, thị trường vàng trong nước nghỉ lễ, tâm lý chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường cho thấy sự kém sôi động trong suốt các phiên. Mức giá cao nhất trong tuần ghi nhận tại mốc: 36,63 - 36,73 triệu đồng/lượng, trong khi mức thấp nhất ghi nhận là 36,59 - 36,69 triệu đồng/lượng.

Như vậy, tính trung bình trong tuần qua mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 40.000 đồng. Trong tuần nhu cầu khách theo chiều mua và bán đan xen trong đó nhu cầu khách bán vàng chiếm chủ đạo.

Nhiều chuyên gia nhận định, giá vàng đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Cung cầu trong nước hiện đóng vai trò quan trọng, nếu yếu tố này song hành với những biến động của thị trường quốc tế chắc chắn thị trường vàng trong nước sẽ khởi sắc hơn.

Giá vàng thế giới chưa ngừng "rơi"

Trên thị trường thế giới, giá vàng chịu tác động bởi báo cáo việc làm tại Mỹ và chỉ số USD, đặc biệt sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố giữ nguyên lãi suất cơ bản đối với đồng USD ở mức từ 1,5 - 1,75% sau phiên họp kéo dài 2 ngày, đồng thời để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 6 tới.

thi truong vang tuan qua tram lang sau ky nghi le hinh 2
Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá vàng vẫn tiếp đà lao dốc của các phiên trước đó. (Ảnh minh họa: KT)

Ngay từ đầu tuần giá vàng đã dao động quanh mức đáy của 6 tuần. Đồng USD mạnh cũng góp phần đẩy giá vàng đi xuống. Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể.

Đầu phiên ngày 5/5, giá vàng đánh mất đi đà tăng giá khiêm tốn của mình sau báo cáo việc làm của Mỹ. Vùng với đó, việc chỉ số USD phục hồi trong phiên giao dịch đã gây sức ép lên giá vàng. Tuy nhiên về cuối phiên giao dịch, giá kim loại quý này đã hồi phục, đóng cửa tại mốc 1315.04 USD/ounce.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ cho thấy đã có 164.000 việc làm được tạo ra trong tháng 4 con số này thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia khi dự báo là 195.000 việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 18 năm xuống còn 3,9% trong tháng 4.

Tuần qua, có nhiều thông tin tác động ảnh hưởng đến giá vàng như cuộc họp lãi suất của FED. Kết thúc cuộc họp bàn chính sách trong 2 ngày (1-2/5), FED đã đưa ra quyết định duy trì biên độ lãi suất trong khoảng 1,50-1,75%, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục đà gia tăng gần đây để tiến tới gần ngưỡng mục tiêu 2% mà FED đề ra, mở đường cho cơ quan ngày tăng lãi suất trong tháng 6 tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết cơ quan này sẽ theo đuổi cách tiếp cận trung dung đối với chính sách tiền tệ, nghĩa là từng bước nâng lãi suất để tránh khiến lạm phát tăng vọt.

Giới quan sát thị trường nhận định, những diễn biến căng thẳng địa chính trị mới gia tăng giữa Mỹ – Iran xung quanh về việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân hay việc Israel tấn công các căn cứ quân sự của Iran tại Syria sẽ là những nhân tố hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close