Thủ tướng yêu cầu 2 Bộ chủ trì báo cáo về chênh giá các loại xăng

VOV.VN - Liên Bộ Công Thương - Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về diễn biến tình hình giá xăng dầu trong tháng 1/2018.

Văn phòng Chính phủ mới có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về diễn biến tình hình giá xăng dầu.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính cùng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây, sự chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu và nguyên nhân.

Liên bộ rà soát các chính sách thuế, phí liên quan đến xăng dầu và hoạt động của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; tác động, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất định hướng và giải pháp phù hợp; Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2018.

Giá bán lẻ xăng E5RON92 đang thấp hơn nhiều so với giá bán xăng RON95. (Ảnh minh họa: KT)
Từ đầu năm 2018 đến nay, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã 2 lần điều chỉnh giá cơ sở xăng dầu. Tại kỳ điều chỉnh ngày 4/1, giá xăng E5RON92 không được điều chỉnh so với kỳ điều hành trước; giá xăng RON95 dù chưa được công bố giá cơ sở nhưng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối vẫn “âm thầm” tăng giá mặt hàng này thêm 810 đồng/lít.

Trong kỳ điều chỉnh tiếp theo (ngày 20/1), liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng E5RON92 tăng 429 đồng/lít, giá dầu diesel tăng 430 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 448 đồng/lít... Dù liên Bộ vẫn chưa công bố giá cơ sở đối với xăng RON95, nhưng tại các cửa hàng của Petrolimex, giá xăng RON95 được doanh nghiệp điều chỉnh tăng 290 đồng/lít, lên mức 20.990 đồng/lít.

Sau 2 kỳ điều chỉnh đầu năm 2018, đã có sự chênh lệch lớn giữa giá xăng E5RON92 và xăng RON95, trong khi xăng RON95 vẫn chưa được công bố giá cơ sở gây nhiều ý kiến trái chiều của dư luận xã hội.

Theo lý giải của liên Bộ, xăng dầu có rất nhiều sản phẩm, nhiều mặt hàng cho nên chỉ căn cứ vào những mặt hàng chủ chốt như xăng E5RON92 và các mặt hàng dầu... Riêng mặt hàng xăng RON95 là chưa phổ biến và liên Bộ sẽ xem xét việc công bố giá cơ sở cho mặt hàng này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bãi bỏ một số điều kiện với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

VOV.VN - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành nghị định 08/2018/NĐ-CP trong đó thay đổi một số điều khoản về kinh doanh xăng dầu.

Đi tìm nguyên nhân giá xăng RON 95 âm thầm tăng 810 đồng/lít

Trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu vừa qua, liên Bộ Công Thương - Tài chính không công bố giá xăng RON 95 tăng thêm 810 đồng/lít.

Nguy cơ độc quyền nguồn Ethanol sẽ đẩy giá xăng E5

VOV.VN - Việc chậm công bố giá cơ sở xăng RON95 và sự độc quyền giá nguyên liệu Ethanol sẽ dẫn đến các mặt hàng xăng có nguy cơ liên tục tăng giá.

Tin cùng chuyên mục