Trung Quốc: Công tác đối phó dịch tả lợn châu Phi phức tạp và đầy thử thách

VOV.VN - Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết việc ngăn chặn sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi ở nước này là điều rất phức tạp và đầy thử thách.

Nhận định này được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đưa ra tại cuộc họp liên ngành gần đây với các bộ, cơ quan chính phủ của nước này, trong đó có Bộ Ngoại giao và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia. 

Đàn lợn trong một trang trại vùng ngoại ô Harbin, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 5/9/2018 (Nguồn: Reuters)

Từ đầu tháng 8 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 10 ổ dịch tả lợn châu Phi, chủ yếu xảy ra tại các trại chăn nuôi nhỏ.

Mới đây nhất, vào ngày 14/9 Trung Quốc ghi nhận thêm hai ổ dịch mới tại vùng Nội Mông và tỉnh Hà Nam.

Thông báo trên website ngày 13/9, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khuyến cáo: "Tất cả các đơn vị liên quan phải nhận thức được tầm quan trọng của việc làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch tả lợn châu Phi."

Bộ này cho biết, một tổ kiểm tra chuyên ngành sẽ được thành lập để tuần tra tại các tỉnh lớn có nguy cơ nhiễm dịch.

Hiện vẫn chưa có vắc-xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi, trong khi đó tỷ lệ tử vong do nhiễm dịch có thể lên tới 100%. Virus dịch tả lợn châu Phi sống rất khỏe, có thể tồn tại nhiều tháng trong thịt lợn và thức ăn chăn nuôi./.

Viết bình luận