Vì sao giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt lợn vẫn chưa giảm?

Vì sao giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt lợn vẫn chưa giảm?

VOV.VN - Tuy nhiều doanh nghiệp đã giảm giá thịt lợn xuống 70.000 đồng/kg, nhưng tại TP HCM cả tuần nay giá thịt lợn ở các chợ và siêu thị vẫn chưa giảm.

Thực hiện khuyến nghị của Chính phủ, từ ngày 1/4, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở khu vực phía Nam đã giảm giá lợn hơi từ hơn 75.000 đồng/kg, xuống còn 70.000 đồng/kg.  Sau khi một số doanh nghiệp giảm giá lợn hơi, nhiều người tiêu dùng ở TP HCM hy vọng giá thịt lợn sẽ giảm. Tuy nhiên, cả tuần nay giá thịt lợn ở các chợ và siêu thị vẫn chưa giảm.

Hiện nay, ở các chợ truyền thống tại TP HCM, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn theo mức giá cao như trước ngày 1/4. Cụ thể, tại chợ Thị Nghè ở quận Bình Thạnh, chợ Tân Định ở Quận 1, chợ Bàn Cờ ở Quận 3, giá thịt đùi từ 140.000 - 150.000 đồng/kg, thịt ba rọi từ 170.000 - 200.000 đồng/kg.

vi sao gia lon hoi giam nhung gia thit lon van chua giam? hinh 1
Giá thịt lợn ở các siêu thị vẫn chưa giảm.

Tiểu thương ở chợ cho biết, họ vẫn nhập thịt lợn từ thương lái với giá như cũ, tức là không giảm so với trước.

Chị Loan và chị Hà là hai tiểu thương bán thịt lợn ở khu vực chợ Thị Nghè, quận Bình Thạnh cho biết: "Người dân đi mua thịt lợn cứ nói Chính phủ giảm giá nhưng chúng tôi không bán giảm giá được. Vì tôi nhập vào giá không giảm thì làm sao giảm giá bán ra được".

"Tôi không biết giá lợn ở đâu giảm nhưng tôi mua thịt lợn giá không giảm, giá đắt thì tôi phải bán đắt, tôi mua bán có hóa đơn", tiểu thương lý giải.

Trong khi đó, giá lợn mảnh ở chợ đầu mối từ ngày 1/4 đến nay có giảm nhưng không đáng kể, chỉ giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg và sức mua cũng giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn Tiển, Phó Giám đốc Chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, do sức mua giảm mạnh nên lượng lợn về chợ cũng giảm hơn 1/3 so với trước khi dịch bệnh xảy ra, nhưng không vì thế mà tiểu thương giảm giá thịt lợn.

Theo ông Tiển: "Tuần lễ vừa qua, sức mua giảm nhiều. Tiểu thương bán thịt pha lóc nói lượng thịt lợn bán giảm rất nhiều, khó bán. Cũng có phần do chỉ thị hạn chế đi lại nên các quán ăn nhỏ cũng nghỉ kinh doanh".

Các chợ không giảm giá, siêu thị cũng vậy. Tại hệ thống Big C, Vinmart…giá thịt lợn vẫn giữ nguyên 180.000 - 220.000 đồng/kg ba rọi, 140.000 đồng/kg thịt đùi. 

Theo tìm hiểu của phóng viên VOV, các siêu thị chưa giảm giá thịt lợn với lý do các nhà cung cấp thịt lợn chưa giảm giá. Còn nhà cung cấp thì rất khó mua lợn hơi với giá 70.000 đồng/kg vì nguồn lợn hơi hiện nay không đủ cung cấp cho nhu cầu.  

vi sao gia lon hoi giam nhung gia thit lon van chua giam? hinh 2
Giá thịt lợn tại các chợ vẫn ở mức cao, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, sau bệnh dịch tả lợn châu Phi, không chỉ nguồn cung lợn hơi ở các công ty giảm mà nguồn lợn trong dân và các trang  trại chăn nuôi cũng vậy.

“Nhiều thương lái đi gom lợn nhưng không được lợn nhiều mà chỉ  đi gom cầm chừng. Lúc trước, mỗi ngày thương lái gom lợn có thể  gom được 50 - 300 con, còn bây giờ họ đi gom nhiều hộ chăn nuôi mới được xe 50 con" - ông Đoán chia sẻ.

Ông Phạm Đức Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thanh Bình, đơn vị cung cấp sản phẩm thịt lợn an toàn cho Đồng Nai và TP HCM cho biết, công ty vẫn mua lợn hơi với giá 75.000 đồng/kg nên không thể giảm giá thịt lợn. Ông Bình đề nghị trong lúc tái đàn còn khó khăn, nguồn cung chưa nhiều để giảm giá thịt lợn thì cần phải tăng cường nhập khẩu thịt lợn.

Theo ông Bình: "Chính phủ muốn giảm giá thịt lợn xuống thì phải cho thịt nhập thịt lợn nhiều hơn và giảm thuế nhập khẩu. Để thị trường tự điều chỉnh giá theo quy luật cung cầu. Doanh nghiệp không được quyền định giá sản phẩm mà do thị trường quyết định. Người ta muốn bán giá cao cũng không được mà thị trường quyết định giá".

Vừa qua, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết giảm giá lợn hơi về 70.000 đồng/kg, chỉ chiếm khoảng 35% thị phần lợn hơi của cả nước, cho nên để giảm giá lợn hơi của 65% thị phần còn lại là rất khó trong điều kiện lợn tái đàn chưa cao. Nhập khẩu thịt lợn cũng là một giải pháp tăng nguồn cung hiện nay để điều chỉnh giảm giá thịt lợn cho người tiêu dùng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close