Xu hướng ngược chiều, chênh lệch giá vàng đang dần thu hẹp

Tính chung cả tuần, vàng thế giới tăng 16,35 USD/oz, vàng trong nước mất gần 200.000 đồng mỗi lượng. Chênh lệch còn 3,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh lúc 10h sáng nay ở mức 43,8- 43,88 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý mua vào – bán ra tương ứng ở mức 43,83 -  43,89 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng  hiện giảm khoảng 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Tính chung cả tuần, giá đã giảm gần 200.000 đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt phiên cuối tuần tại 1.609,03 USD/oz, giảm hơn 5 USD so với chốt phiên trước đó.

Tính chung cả tuần, giá đã tăng 16,35 USD/oz, mức tăng mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 4 chốt phiên hôm qua giảm 7,7 USD xuống còn 1.606,1 USD/oz.

Như vậy, nhờ diễn biến giảm giá trái chiều với đà tăng của giá thế giới, tuần này giá vàng trong nước đã rút ngắn được khoảng cách với giá thế giới.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá Vietcombank đang ở mức 40,63 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước 3,25 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm về mức từ 3,75 triệu đồng/lượng vào ngày 18/3 xuống còn 3,25 triệu đồng/lượng và đang tiếp tục giảm. 

Thị trường vàng trong nước tuần qua giao dịch ảm đạm với lực mua và bán cùng ở mức thấp do tâm lý nghe ngóng chờ động thái can thiệp thị trường tiếp theo từ Ngân hàng Nhà nước.

Diễn biến trên thị trường thế giới, theo Kitco, trong bối cảnh bất ổn tài chính tại đảo Cyprus, đầu tuần qua vàng được xem như một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, mối lo ngại về tình hình đảo Cyprus đã vơi đo kéo giá vàng giảm phiên cuối tuần. Đồng euro tăng so với đồng USD khi một đại diện của Cyprus cho biết các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng để ngăn chặn sự sụp đổ tài chính của hòn đảo này. 

Thông tin mới nhất, hãng tin Reuters cho biết, Quốc hội Cyprus trong phiên họp hôm qua (22/03) đã thông qua “Kế hoạch B” nhằm kéo quốc đảo này ra khỏi bờ vực vỡ nợ.

Theo kế hoạch mới, Quốc hội Cyprus cho phép lập “Quỹ đầu tư đoàn kết”, trong đó tiền huy động cho quỹ này là kinh phí từ tất cả các quỹ hưu trí và xã hội của Cộng hòa Cyprus, nguồn tiền của Nhà thờ Chính thống giáo Cộng hòa Cyprus, những khoản quyên góp tự nguyện của các công dân, các nhà đầu tư cá nhân ở trong nước cũng như nước ngoài, và kinh phí của nhà nước, cũng như trao cho chính phủ nước này thêm quyền áp đặt kiểm soát vốn đối với các ngân hàng.

Đây được xem là một phần trong gói thỏa thuận cứu trợ trị giá 10 tỷ euro, tương đương 13 tỷ USD mà Cộng hòa Cyprus phải thực hiện để làm hài lòng các chủ nợ  gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo kế hoạch, Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades sẽ tới Bỉ trong ngày hôm nay để trình bản kế hoạch mới này cho các chủ nợ.

Giới phân tích kỹ thuật dự báo, nếu thỏa thuận cứu trợ tại Cyprus không thể đạt được, giá vàng có thể chọc thủng mức kháng cực 1.620 USD/oz, mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 2.

Theo khảo sát của Kitco, 22/28 chuyên gia dự đoán xu hướng giá tuần này cho rằng giá sẽ đi lên, 4 người cho rằng giá sẽ giảm và 2 người trung lập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên