Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật Bản về cắt giảm thuế bắt đầu có hiệu lực

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật Bản cắt giảm thuế bắt đầu có hiệu lực

VOV.VN - Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản về cắt giảm thuế một số hàng nông sản và hàng hóa công nghiệp bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/1/2020).

Theo thỏa thuận, Nhật Bản giảm thuế đánh vào thịt bò, thịt lợn và một số hàng nông sản của Mỹ xuống mức như Nhật Bản dành cho các đối tác khác trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

thoa thuan thuong mai my-nhat ban ve cat giam thue bat dau co hieu luc hinh 1
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Nhật Bản về cắt giảm thuế bắt đầu có hiệu lực. (Ảnh: Reuters)

Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tạm tránh khỏi mối đe dọa áp thuế bổ sung. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa đồng minh Nhật Bản rằng sẽ đánh thuế trừng phạt đối với lĩnh vực ô tô trị giá 50 tỷ USD mỗi năm của Nhật Bản. Mặc dù chưa có cam kết bằng văn bản từ tổng thống Mỹ về việc dừng đánh thuế bổ sung đối với ô tô, chính phủ Nhật Bản cho biết, giới chức Mỹ, trong đó có Tổng thống đảm bảo sẽ không áp thuế.

Trong một động thái được cho là nhượng bộ Nhật Bản, lĩnh vực sản xuất gạo vốn nhạy cảm về mặt chính trị của Nhật Bản được bảo hộ mà không thuộc nhóm hàng nông sản phải mở cửa thị trường.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mong muốn đạt được thỏa thuận mở rộng hơn với Nhật Bản nhằm lấy lòng nông sân Mỹ trước thềm cuộc bầu cử. Hai bên sẽ phải tiến hành đàm phán để có một thỏa thuận toàn diện hơn về các vấn đề như thuế quan, dịch vụ và hàng rào đầu tư. Nhưng tới nay hai bên chưa sẵn sàng cho đàm phán vì lo ngại sẽ vướng vào cuộc xung đột mới./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close